Giá quặng sắt lao dốc 8%, giảm phiên thứ 9 liên tiếp - chuyện gì đang xảy ra?

24/06/2022 10:00:00 toquoc.vn
Các chuyên gia tin rằng giá quặng sắt có thể giảm về mức 100 USD/tấn, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021 nếu thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục đóng băng như hiện tại.

Giá quặng sắt – nguồn lợi nhuận chính của một số công ty khai thác lớn nhất thế giới – đang trên đà giảm mạnh trong năm nay khi các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc.

Quặng sắt đã giảm 8% hôm thứ 2 (21/6), xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua là 111,35 USD/tấn, sau báo cáo về việc các nhà máy thép ở Trung Quốc cắt giảm sản lượng. Đây đã là phiên giảm giá thứ 9 liên tiếp của quặng sắt.

Các nhà phân tích cảnh báo giá quặng sắt có thể giảm xuống mức thấp 100 USD/tấn nếu thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn tiếp tục ảm đạm. Nước này chiếm khoảng 1 nửa sản lượng thép hoàn cầu và quặng sắt là nguyên liệu chính để sản xuất kim loại này.

"Việc khởi động xây dựng đang đình trệ, các đơn đặt hàng đã dừng lại. Các nhà máy thép hiện đang phải cắt giảm sản lượng", Colin Hamilton – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết.

Lĩnh vực bất động sản chiếm tới 40% nhu cầu thép của Trung Quốc nhưng số lượng công trình mới xây đã bắt đầu giảm trong năm nay do Bắc Kinh tiến hành kiểm soát giá cả và kiềm chế mức nợ của các công ty lớn.

"Tháng 5 đặc biệt tồi tệ, hoạt động xây dựng mới đã giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái", Hamilton nói.

Trong khi đó, ngành công nghiệp thép khổng lồ của Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, với sản lượng hàng năm tính đến tháng 5 đạt hơn 1,1 tỷ tấn. Điều này đã đè nặng lên thị trường thép.

Giá thanh cốt thép - loại được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng – đã giảm 20% kể từ đầu tháng 5. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty sản xuất thép.

Một năm trước, quặng sắt đạt mức cao kỷ lục trên 230 USD/tấn, do nhu cầu tăng cao cùng sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch. Giá quặng sắt sau đó đã giảm mạnh trong nửa cuối năm khi Bắc Kinh yêu cầu siết chặt các hoạt động của thị trường thép. Loại hàng hóa này được giao dịch ở mức 119 USD/tấn vào cuối năm 2021.

Hannah cho biết "nỗi sợ hãi rình rập thị trường" hiện nay là liệu sản xuất thép của Trung Quốc có thể duy trì ở mức trên 1 tỷ tấn khi áp lực lợi nhuận quá lớn. Hamilton cho biết việc giá quặng sắt về mức 100 USD/tấn chỉ là chuyện sớm muộn.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà phân tích tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường. JPMorgan cho biết lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc vẫn có cơ hội phát triển mạnh bởi nhu cầu dồn nén ở các thành phố mới nổi sau giai đoạn giãn cách.

"Hoạt động bất động sản của Trung Quốc được cải thiện, cùng với việc tăng tốc đầu tư cơ sở hạ tầng có thể tạo ra động lực cho thép, nhu cầu và giá quặng sắt trong nửa cuối năm 2022", ngân hàng Mỹ cho biết trong một báo cáo.

JPMorgan kỳ vọng giá quặng sắt sẽ ở mức trung bình 140 USD/tấn trong quý III và 125 USD/tấn trong quý IV.

toquoc.vn