Gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng khi bán 9 triệu cổ phần SADECO

12/05/2021 07:28:00 toquoc.vn
Thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng…

Ngày 11/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội Tham ô, Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

 
Gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng khi bán 9 triệu cổ phần SADECO - Ảnh 1.

Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với ông Tất Thành Cang.

Theo kết luận điều tra, Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước), với tỷ lệ góp vốn của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận là 74,8%.

Ngày 26/3/2015, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận bán đấu giá vốn góp tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn, Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn) với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận chiếm 44%, vốn của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận, vốn Văn phòng Thành ủy tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn thì phải thực hiện đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Công ty Phát triển công nghiệp Tân ThuậnCông ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Sadeco 940 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước (Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy...).

Ngày 12/1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang và 17 đồng phạm về các tội Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Nhưng sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong đó, đề nghị xác định giá trị cổ phần của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim để xác định chính xác tài sản nhà nước bị thất thoát; xác định có hay không tài sản nhà nước bị thất thoát trong khoảng thời gian từ lúc Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim (2017) đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau (năm 2019).

Gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng khi bán 9 triệu cổ phần SADECO - Ảnh 2.

Bị can Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra.

 Trong quá trình điều tra bổ sung, ngày 25/3/2021, cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Thành phố Hồ Chí Minh định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

Ngày 16/4/2021, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp thành phố đã có kết luận định giá tài sản.

Theo đó, thời điểm tháng 1/2017, giá trị tài sản của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng.

Đối với phần giá trị tài sản vô hình, trong đó bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp thì Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn.

Từ kết quả định giá và các văn bản liên quan, cơ quan điều tra khẳng định có đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn tại thời điểm phát hành cho Nguyễn Kim (tháng 1/2017) là 162.571 đồng.

Như vậy, thiệt hại của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng.

Trong đó, thiệt hại cho vốn của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim đến thời điểm thanh lý hợp đồng (từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2019), Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn chưa chia cổ tức cho cổ đông, mà vẫn giữ lại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn cho đến nay.

Do đó, ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc bán cổ phần với giá thấp như nêu trên thì tài sản nhà nước không bị thất thoát, thiệt hại thêm trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

toquoc.vn