FED: Kiểm soát lạm phát nhưng khó khăn nhất vẫn là bình ổn giá

13/05/2022 13:35 toquoc.vn

Theo CNBC, Chủ tịch FED JeromePowell cho rằng chưa thể hứa hẹn sẽ nhanh chóng hạ nhiệt nền kinh tế khi FED tăng lãi suất nhằm nhanh chóng bình ổn giá.

"FED phải nỗ lực đưa được tỷ lệ lạm phát của Mỹ về mức 2% để giữ cho nền kinh tế ổn định trong khi vẫn duy trì thị trường lao động vững mạnh. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn để làm được điều này", ông Powell nhấn mạnh.

Ông Jerome Powel cũng lưu ý việc thắt chặt thị trường lao động sẽ đẩy tiền lương tăng và ngăn chặn suy thoái. FED hiện đối mặt với bài toán rất khó là làm sao có thể thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát và hạ nhiệt nền kinh tế mà lại không hạn chế tăng trưởng và gây ra suy thoái.

"Đây cũng là thách thức không dễ dàng. Không ai ở đây nghĩ rằng điều này dễ dàng", ông nói. "Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng định hướng thắt chặt tiền tệ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Tỷ lệ lạm phát trong tháng Tư đã tăng ở mức 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức kỷ lục trong 40 năm qua. Dù giảm nhẹ so với mức đỉnh hồi tháng 3 là 8,5%, lạm phát Mỹ vẫn gần với mức cao nhất kể từ hè năm 1982.

Tuần trước, FED đã thông qua việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm sau khi tăng 1/4 điểm phần trăm vào tháng Ba. Về vấn đề này, ông Powell nhận thấy tương đối khó để đạt được bình ổn giá.

"Tất nhiên, mục tiêu của FED là đưa lạm phát trở lại 2% nhưng không để kinh tế rơi vào suy thoái và phải đảm bảo thị trường lao động phát triển bền vững. Đây là những gì chúng tôi sẽ cố gắng đạt được. Tuy nhiên, tôi cho rằng khó khăn nhất vẫn là khôi phục sự ổn định giá cả. Nền kinh tế không thể đảm bảo nếu không có sự bình ổn giá", ông Powell nhấn mạnh.

Theo ông Powell, việc FED tăng lãi suất và tạm dừng chương trình mua trái phiếu đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Sau cuộc họp báo tuần trước, ông Powell khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các động thái quyết liệt hơn. Thông báo tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm là lần tăng lãi suất lớn nhất của FED kể từ năm 2000. Ông Powell khẳng định không chắc chắn các động thái trên sẽ tạo nên sự khác biệt nhanh chóng nhưng "chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể".