Elon Musk lên tiếng giữa thương chiến căng thẳng của Apple và Epic Games

02/08/2021 19:24:00 Bảo Linh
Mới đây, Giám đốc điều hành của tập đoàn Tesla - tỷ phú Elon Musk - đã lên tiếng trước quyết định gây tranh cãi của Apple, liên quan đến việc tính phí hoa hồng với các nhà sản xuất ứng dụng trên iPhone.

Trong một bài đăng trên Twitter, Musk ví von phí hoa hồng mà Apple đang áp dụng là thứ “thuế Internet toàn cầu trên thực tế”, cũng như thể hiện sự ủng hộ Epic Games – công ty phát hành game đang kiện Apple về mức phí hoa hồng.

Bằng cách đứng về phía Epic Games trong cuộc chiến chống lại Apple, tỷ phú Musk đang lao vào một cuộc tranh luận gay gắt về quyền lực của Apple đối với các nhà sản xuất ứng dụng trên smartphone.

Hiện tại, cả Apple và Google đều đang đặt phí hoa hồng ở ngưỡng 15 - 30% cho mọi giao dịch mua hàng trong ứng dụng - thông qua dịch vụ thanh toán trung gian của hai “gã khổng lồ” công nghệ.

Các nhà sản xuất ứng dụng và một số quan chức chính phủ nhận định, hệ thống này là một biện pháp độc quyền; trong khi hai công ty công nghệ lại cho rằng các khoản hoa hồng này phù hợp với tiêu chuẩn ngành và các chính sách hạn chế của họ, nhằm đảm bảo các ứng dụng an toàn và thân thiện với người dùng.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2020, Epic Games đã “châm ngòi” cuộc chiến khi ra mắt bản cập nhật Fortnite, cho phép người chơi thanh toán tiền mua vật phẩm trực tiếp với công ty chủ quản thay vì phải thông qua dịch vụ thanh toán trung gian của Apple.

Lý do mà Epic Games đưa ra là “một mũi tên trúng hai đích”: Vừa giúp khách hàng được nhận chiết khấu hấp dẫn lại giảm mức phí hoa hồng 30% mà công ty này phải trả cho Apple.

Ngay lập tức, Fortnite bị gỡ khỏi Appstore với lý do “vi phạm hợp đồng”. Còn Epic Games thì nhanh chóng đệ đơn kiện Apple, cáo buộc thương mại độc quyền.

Chính vì vậy, việc Elon Musk bỗng nhiên quan tâm và lên tiếng về lùm xùm này khiến nhiều người cho rằng ông trùm xe điện có phần “lộng ngôn” với lĩnh vực vốn chẳng ảnh hưởng gì tới mình.

Có ý kiến cho rằng, sự khó chịu của Musk xuất phát từ khi Apple từ chối mua lại Tesla trong “thời kì tăm tối”, dẫn đến việc sản xuất xe bị đình trệ và gây ra những tổn thất lớn cho nhà sản xuất này vào năm 2017 và 2018.

Vị tỷ phú một mực phủ nhận những thông tin về việc bán Tesla cho Apple vào 5 năm trước. Đồng thời nói thêm sẽ chỉ cân nhắc thỏa thuận nếu “gã khổng lồ công nghệ” Apple để Elon Musk thay thế vị trí CEO Tim Cook.

Bảo Linh