Bắc Ninh 'lệnh' thanh tra toàn diện Dự án Vườn Sen, dấu hiệu chỉ có... nhà trên giấy

10/12/2020 11:02:51 cafef.vn
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện các sai phạm của các bên liên quan đến dự án khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ (tên thương mại Khu đô thị Vườn Sen) do Công ty Nam Hồng làm chủ đầu tư.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đang thanh tra toàn diện dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng Khu đô thị phường Đồng Kỵ (tên thương mại Khu đô thị Vườn Sen) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư. “Sở Xây dựng nhận được quyết định số 1384 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Khu đô thị Vườn Sen. Việc thanh tra dự án do Thanh tra tỉnh chủ trì, Sở Xây dựng cũng đã cử Phó Chánh Thanh tra tham gia đoàn thanh tra liên ngành theo quyết định trên của Chủ tịch UBND tỉnh”, lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Ninh thông tin.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây, có Quyết định 1384 thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Khu đô thị Vườn Sen. Theo đó, nội dung thanh tra gồm: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh dự án; công tác phòng cháy chữa cháy , bảo vệ môi trường; thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước và các quy định khác của pháp luật về kinh doanh đất ở, nhà ở.

Đối tượng thanh tra là Công ty Nam Hồng, các tổ chức, cá nhân thực hiện việc liên doanh, liên kết, hợp tác phát triển dự án; các nhà thầu, đơn vị tư vấn tham gia thực hiện dự án và các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến nội dung thanh tra. Đoàn thanh tra liên ngành do ông Nguyễn Nhân Bình, Phó tránh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai dự án cho đến nay. Thời hạn thanh tra kéo dài 70 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra

Trước đó, Báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về việc khách hàng kêu cứu tố bị lừa đảo tại dự án Vườn Sen này. Trong đơn kêu cứu gửi Báo Tiền Phong, bà Nguyễn H.H TP. Hà Nội cho rằng bà đã bị Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) lừa đảo trong quá trình mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng và khu đô thị (dự án Vườn Sen Bắc Ninh) tại Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

Dụ khách bán nhà trên giấy: Bắc Ninh lệnh thanh tra toàn diện Dự án Vườn Sen - Ảnh 1.
 
Khách hàng đến trụ sở Cen Land căng băng rôn đòi quyền lợi.

Theo Hợp đồng hợp tác Nam Hồng và Cen Land đã ký kết ngày 31/05/2018 và gia hạn ngày 31/05/2019 thì Cen Land phải có nghĩa vụ trả tiền thu được của khách hàng và trả tiền về cho Nam Hồng trong 7 ngày làm việc. Tuy vậy số tiền 11,440 tỷ ( 08 căn shophouse) Cen Land đã thu của bà H vào thời điểm 29/05/2019, đến nay Nam Hồng khẳng định vẫn chưa nhận được số tiền trên. Việc Cen Land giữ số tiền 11,440 tỷ không chuyển cho Nam Hồng là Cen Land đã sử dụng số tiền của bà H sai mục đích không đúng tiến độ của Dự án. Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Nam Hồng.

Tại điều 68 về Nguyên tắc huy động vốn cho phát triển nhà ở khi đưa ra nguyên tắc huy động vốn cho phát triển nhà ở đã quy định: “tổ chức, cá nhân phải sử dụng vốn đã huy động vào đúng mục đích phát triển nhà ở đó, không được sử dụng vốn đã huy động cho dự án khác hoặc mục đích khác”

Khách hàng tiếp tục có đơn tố cáo kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến thuế. Nêu tại đơn tố cáo, bà Nguyễn H.H trình bày, theo kết luận số 3378 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh,Công ty Nam Hồng đã bán 22 căn shophouse và thu về 50,7 tỷ đồng (cả VAT). Tính ra là xấp xỉ 2,3 tỷ đồng/ căn. CenLand chuyển tiền cho Công ty Nam Hồng có xác nhận của 2 bên. Nhưng bằng các hồ sơ thực tế là mỗi căn nhỏ nhất (121,5 m2) các khách hàng đều phải mua trên dưới 4 tỷ đồng tiền đất/ căn thường, trên 4 tỷ đồng đối với căn góc.

Theo bà H, Nam Hồng kê khai thiếu gần 42 tỷ đới với 22 căn shophouse. Còn tổng 67 căn Shophouse chưa kê khai thuế tương đương là 141 tỷ đồng. Cụ thể tổng có 77 căn, Nam Hồng giữ lại 10 căn còn 67 căn trừ tiếp 22 căn đã kê khai nhưng kê khai không khớp với Hợp đồng đã ký còn 45 căn trong đó có 16 căn chưa bán, 08 căn đã thu 11,440 tỷ. Vậy là 21 căn đã bán nhưng chưa kê khai thuế ( ứng với 87,2 tỷ) tức là tổng số tiền chưa kê khai xấp xỉ 141 tỷ .Người tố cáo cho rằng dòng tiền Cen Land chuyển về Nam Hồng không thể khớp với số tiền các khách hàng đã ký hợp đồng và có rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mà Nam Hồng chưa kê khai thuế.

cafef.vn