Dòng tiền sẽ chảy về nhóm cổ phiếu nào khi thị trường liên tục 'cà giật' như bước nhảy của kangaroo?

18/03/2022 07:42:00 toquoc.vn
Bên cạnh chiến lược đầu tư thì hướng đi của dòng tiền cũng là một trong những mối quan tâm lớn của nhà đầu tư trong lúc này.

Không dễ dàng gì cho cộng đồng đầu tư những tháng vừa qua bởi mức độ biến động của thị trường "giật lên" rồi lại "giật xuống" liên tục trong biên độ hẹp giống như những bước nhảy của chú Kangaroo. 

Sự "cà giật’’ này khiến việc đầu tư không mấy dễ chịu, bởi riêng việc phòng ngừa rủi ro đã dường như là bất khả, thì tăng lợi nhuận là một nhiệm vụ có lẽ ai cũng phải ngại ngần vào thời điểm này.

Bên cạnh chiến lược đầu tư thì hướng đi của dòng tiền cũng là một trong những mối quan tâm lớn của nhà đầu tư trong lúc này.

Chia sẻ tại chương trình "Bí mật đồng tiền số 12’’ với chủ đề "Thị trường Kangaroo", ông Tô Xuân Nam - Chuyên gia quỹ cổ phiếu, Công Ty Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) cho rằng những biến động hàng ngày trong ngắn hạn gần như là không thể dự đoán trước.

Tuy nhiên, dự đoán chắc chắn đúng là trong dài hạn 5-10 năm thị trường sẽ tiếp tục đi lên theo chu kỳ phát triển của nền kinh tế.

 

Do đó, vị chuyên gia có hơn 8 năm kinh nghiệm ở phố Wall nhận định thị trường giằng co cũng là cơ hội để nhà đầu tư thể hiện sự kỷ luật của mình.

Cụ thể, nhà đầu tư có thể trung bình hoá chi phí vốn, giải ngân định kỳ để giảm thiểu rủi ro mang tính thời điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, BTV Ngọc Trinh cũng nêu quan điểm thị trường chứng khoán không phải nơi dành cho những thầy bói để đoán giá và diễn biến thị trường.

Tuy nhiên, để có được sự kỷ luật như chuyên gia nói thì điều quan trọng là phải chọn đúng hướng đi của dòng tiền trên thị trường.

Trả lời cho câu hỏi dòng tiền sẽ đi về đâu, ông Tô Xuân Nam cho rằng nhóm bất động sản, sản xuất công nghiệp và tài chính sẽ có nhiều tiềm năng tốt.

"Tôi cho rằng dòng tiền sớm muộn cũng đi theo những nền tảng cơ bản của nền kinh tế Việt Nam. Những ngành trên là "trụ đỡ" của nền kinh tế, góp phần tạo ra sự tăng trưởng của GDP nên sẽ có cơ hội hưởng lợi lớn", vị chuyên gia nêu quan điểm.

Đối với nhóm bất động sản, ông Nam cho rằng có tiềm năng rất lớn bởi "làn sóng" các Tập đoàn sản xuất lớn chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới.

Cụ thể, nhìn dòng vốn FDI trong vài năm vừa qua khá cao ở mức 15-25 tỷ USD/ năm, sang năm 2022 dự báo vẫn được duy trì. Đó cũng là cơ hội giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của thế giới trong 5 -10 năm tới.

Do đó, nhóm bất động sản nói chung và bất động sản KCN nói riêng sẽ có cơ hội hưởng lợi lớn.

Bên cạnh đó, nhóm cảng biển cũng được vị chuyên gia kỳ vọng tiếp tục đi lên khi trải qua giai đoạn căng thẳng về dịch bệnh, chuỗi cung ứng trên thế giới cũng đã được khôi phục trở lại.

"Theo thông tin tôi mới thu thập, lượng hàng container của Việt Nam đi vào Mỹ xếp thứ hai trong khu vực Châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Đây cũng là một thông tin tích cực hỗ trợ cho nhóm ngành cảng biển trong dài hạn", ông Nam chia sẻ.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital. 

toquoc.vn