Doanh nghiệp vốn 50 tỷ sở hữu loạt các lô đất đắc địa ở Thành phố Hồ Chí Minh, cổ phiếu tăng trần liên tục vì tin đồn thoái vốn dù rơi vào diện cảnh báo

28/03/2022 08:35:00 toquoc.vn
Doanh nghiệp sở hữu những lô đất đắc địa tại Thành phố Hồ Chí Minh, cổ phiếu tăng trần liên tục, tháng 3 tăng 80% vì có tin đồn thoái vốn dù bị rơi vào diện cảnh báo vì lợi nhuận âm năm 2021. Tuy vậy, đến nay chưa có thông tin thoái vốn chính thức nào được Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex công bố.

Thời gian qua cổ phiếu PEN của Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex không có nhiều thanh khoản, giá không biến động nhiều.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 cổ phiếu bỗng nổi sóng với nhiều phiên tăng trần. Giá cổ phiếu đã tăng từ mức 8.100 đồng lên 14.500 đồng/cổ phiếu kể từ đầu tháng 3, tương ứng biên độ tăng 80%.

Cùng với giá tăng, thanh khoản của PEN cũng cao lên có phiên hàng trăm ngàn đơn vị. 

Vốn hoá của PEN Đã vượt 72 tỷ đồng, mức khá khiêm tốn. Sở dĩ PEN được chú ý trong những ngày gần đây bởi nhiều nhà đầu tư đang truyền tai nhau về kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn.
Hiện vốn điều lệ PEN đạt 50 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex đang nắm giữ 30% vốn của doanh nghiệp. 

Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có thông báo mới nào của Petrolimex về việc thoái vốn tại doanh nghiệp. 

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ kiến thiết đất nước ở các tỉnh phía Nam, năm 1977, Bộ Vật Tư thành lập Công ty Xây Lắp III là một doanh nghiệp Nhà nước với chức năng và nhiệm vụ là duy tu sửa chữa các công trình xăng dầu tiếp quản của chế độ cũ và xây mới các công trình kho xăng dầu, cầu cảng thuộc ngành xăng dầu cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau.

Theo báo cáo đã kiểm toán của doanh nghiệp, năm 2021, công ty đạt doanh thu 131 tỷ đồng, giảm hơn 1 nửa so với năm trước, dẫn đến doanh nghiệp bị lỗ hơn 8,5 tỷ đồng trong khi năm trước đó doanh nghiệp lãi 6,4 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2021, PEN có tổng tài sản 272 tỷ đồng, giảm hơn 109 tỷ đồng so với năm trước, trong nớ nợ phải trả lên tới 200 tỷ đồng. Vay nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn đạt 98 tỷ đồng, người mua trả tiền trước đạt 70 tỷ đồng. 

PEN là cổ phiếu vốn hoá nhỏ, ngành nghề kinh doanh thiết yếu nhưng kết quả kinh doanh cũng không quá ấn tượng. Vì đâu cổ phiếu này nổi sóng trong tháng 3. Theo bản cáo bạch khi lên sàn, PEN sở hữu những lô đất vàng rất đắc địa tại vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 

Tên các khu đất mà PEN sở hữu đó là 361m2 ở 232 Nguyễn Tất Thành, Quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh). Khu đất này PEN thuê từ 1985 làm văn phòng công ty. Hiện hợp đồng thuê đất đã hết hạn nhưng Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà Thành phố Hồ Chí Minh chưa ký hợp đồng mới vì khu đất đang nằm trong diện quy hoạch. 

Khu đất 250m2 tại 38 Đồng Khởi (Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh) được công ty thuê từ năm 1990 làm cửa hàng kinh doanh. Hiện hợp đồng thuê đã hết hạn nhưng công ty vẫn chưa ký hợp đồng mới do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nằm trong quy hoạch. 

Khu đất 5.119 m2 tại đường Huỳnh Tấn Phát (Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đất thuê 50 năm  đến ngày 1/1/2046 được công ty thuê làm văn phòng và kho xưởng. 

Khu đất 2.460,2m2 được công ty thuê 50 năm đến 2052 tại đường Huỳnh Tấn Phát (Phú Xuân, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) được công ty thuê làm văn phòng và kho. 

Khu đất lớn của PEN đó là tại Tỉnh lộ 10 (Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) với diện tích 14.720m2 được thuê đến năm 2061. Hiện khu đất đang được công ty sử dụng làm kho và xưởng sản xuất cơ khí. 

Khu đất 600m2 tại đường Hoàng Hoa Thám (Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), đang được công ty hoàn tiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khu đất này được công ty sử dụng làm nhà ở cho cán bộ nhân viên. 

Khu đất 2,773m2 tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang được công ty làm văn phòng, kho bãi. 

Khu đất 423m2, đang được công ty sử dụng làm văn phòng làm việc. 

Nhìn chung bất động sản của doanh nghiệp chủ yếu là đất thuê dài hạn, một số văn phòng đã hết hạn thuê, theo thông tin từ bản cáo bạch.  

Mới đây, ngày 24/3, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã đưa PEN vào diện cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ vì lợi nhuận âm năm 2021. 

Các khu đất của doanh nghiệp đang sử dụng

 
 
toquoc.vn