Đang điều tra tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện lừa tiền phụ huynh

17/03/2023 08:53 daidoanket.vn

Cử tri lo lắng về tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản.

Đang điều tra tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện lừa tiền phụ huynh

Ông Trần Quốc Tỏ báo cáo tại phiên họp.

Chiều 15/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 2 năm 2023. Ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri và nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Đáng chú ý là, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục, tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù đã được lực lượng đăng kiểm của ngành công an, quân đội hỗ trợ nhưng số lượng phương tiện cần đăng kiểm vẫn còn khá lớn cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ hơn, hữu hiệu hơn nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới; việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến gặp nhiều khó khăn, tình trạng quá tải ở các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp.

Cử tri và nhân dân cũng lo lắng về sự xuất hiện của phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT kết hợp thông tin đa chiều, hữu dụng nhưng tính bảo mật không cao, dễ đánh cắp thông tin, dữ liệu; tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật, Công ty mua bán nợ khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng; tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú vẫn còn tiếp diễn.

Tại phiên họp, giải trình về tình trạng đòi nợ thuê, núp bóng công ty luật, và công ty mua bán, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ xuất hiện từ tháng 10/2022. Hiện lực lượng chức năng phát phát hiện và xử lý theo quy định pháp luật đối với 15 công ty.

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện để lừa đảo phụ huynh rằng con bị nạn phải vào viện, cần có tiền đóng viện phí, ông Tỏ cho biết, đã có một số trường hợp nạn nhân bị lừa, đã chuyển tiền cho đối tượng. Vụ việc cũng được điều tra, phát hiện và thực hiện công tác phòng ngừa.

Ông Tỏ cũng cho biết, sau kỳ họp lần thứ 4, và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Bộ Công an đã nhận được 51 kiến nghị của cử tri do Ban Dân nguyện chuyển đến. Đến nay đã giải quyết 51/51 kiến nghị.