Đại hội cổ đông Eximbank: Chủ tịch Ngân hàng tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ

15/02/2022 16:00:00 toquoc.vn
Chủ tịch Eximbank cho biết SMBC đã giảm bớt lượng nhân viên biệt phái từ đầu năm nay và đã chấm dứt thỏa thuận liên minh, không còn là cổ đông chiến lược từ đầu năm 2021. Tuy nhiên đơn vị này vẫn còn năm giữ 15% vốn và sẽ tiếp tục là cổ đông Eximbank trong thời gian tới.

Hôm nay (15/2), Eximbank tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 lần thứ hai để tiến hành bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) sau khi trình hồ sơ nhân sự được đề cử lên Ngân hàng Nhà nước vào ngày 24/1/2022.

Cập nhật 11h20:

Trước khi đi vào các nội dung chính của đại hội (đọc tờ trình), ông Yasuhiro Saitoh, chủ tịch Eximbank đã có những phát biểu trước đại hội.

Chủ tịch Eximbank cho biết không còn là đại diện của SMBC từ năm 2019 và đã ở Thành phố Hồ Chí Minh được 12 năm.

2021 là năm đầy thách thức do tác động của dịch Covid-19, việc giãn cách khiến nhiều hoạt động bị ảnh hưởng với nhiều chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa, nhân viên buộc phải làm việc tại chỗ làm. Tuy nhiên, tính đến nay, dịch bệnh đã được khống chế được.

Trong khi đó, Đại hội cổ đông Eximbank không tổ chức được trong 3 năm qua ngoài do yếu tố dịch bệnh, còn đến từ sự thiếu thống nhất và thấu hiểu của các nhóm cổ đông. Do đó, chủ tịch Eximbank đề nghị các nhóm cổ đông hợp tác để có thấu hiểu lẫn nhau.

Năm 2021, Eximbank đã thay đổi vị trí Tổng Giám đốc qua đó hoạt động kinh doanh của ngân hàng đã khởi sắc trở lại. Dù gặp khó khăn, Eximbank vẫn đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh.

‘’Tôi tin rằng Hội đồng quản trị đã có quyết định đúng đắn trong việc thay đổi nhân sự’’, ông Yasuhiro Saito cho biết. 

Chủ tịch Eximbank cũng cho biết SMBC đã giảm bớt lượng nhân viên biệt phái từ đầu năm nay và đã chấm dứt thỏa thuận liên minh, không còn là đối tác chiến lược.

Tuy nhiên đơn vị này vẫn còn nắm giữ 15% vốn và sẽ tiếp tục là cổ đông Eximbank trong thời gian tới.

Theo ông Yasuhiro Saitohcho, năm 2022, Eximbank đã thỏa mãn điều kiện cuối cùng để chia cổ tức. Lần chia cổ tức gần đầy là 4% trong năm 2013.

Ngân hàng không thể chia cổ tức trong 9 năm qua do chưa thể tổ chức Đại hội cổ đông trong nhiều năm qua. Chủ tịch Eximbank cũng hé lộ tỷ lệ chia cổ tức có thể lên tới 2 con số, việc chia cổ tức có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Với kỳ vọng về sự ổn định về bộ máy lãnh đạo, Chủ tịch Yasuhiro Saitoh cho biết Eximbank có thể trở lại hoạt động bình thường và tăng tốc trong năm con hổ - Nhâm Dần.

-----

Cập nhật tại thời điểm 10h00, trong phần thông qua quy chế tiến hành họp, có hơn 60,25% cổ đông tham dự tán thành. Do vậy, cuộc họp đã đủ điều kiện về túc số để tiến hành.

Số lượng cổ đông tham dự cũng được cập nhật lại là hơn 146 người tham dự, đại diện cho 1,16 tỷ cổ phần, tương đương 94,6% cổ phần có quyền biểu quyết.

-----------

Tính đến 9h10, đại hội Eximbank có 126 cổ đông tham dự đại diện cho hơn 1,05 triệu cổ phần, tương đương 85,5% cổ phần có quyền biểu quyết vượt qua mức tối thiểu 51%. Do vậy, cuộc họp đã đủ điều kiện tiến hành.

Trước đó, ngày 27/4/2021, Eximbank đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Thế nhưng, đến 9 giờ 30 phút, chỉ có 61 cổ đông đăng ký tham dự đại hội với hơn 512 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương ứng 41,65% số cổ phần có quyền biểu quyết. Do vậy không đủ điều kiện tiến hành.

Theo kế hoạch, số lượng nhân sự Hội đồng quản trị Eximbank dự kiến trình cổ đông thông qua là 7 thành viên, trong đó có ít nhất 1 thành viên độc lập.

Số thành viên Ban kiểm soát dự kiến ít nhất 3 thành viên, trong đó phải có ít nhất 1/2 số thành viên là thành viên chuyên trách, không đồng thời đảm nhiệm chứ vụ, công việc khác tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp khác.

Theo thông tin mới nhất được ngân hàng cập nhật, danh sách 7 ứng cử viên bầu vào Hội đồng quản trị và 5 ứng cử viên bầu vào Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Đáng chú ý, bà Lương Thị Cẩm Tú (SN 1980) là thành viên Hội đồng quản trị Eximbank đương nhiệm duy nhất nằm trong danh sách này.

Bên cạnh việc tự đề cử, bà Tú còn nhận được sự ủng hộ của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Minh và 5 cổ đông cá nhân khác. Hiện Bà Tú cũng không kiêm nhiệm chức vụ tại các tổ chức khác nên cơ hội trở thành chủ tịch là cao hơn so với các ứng viên khác.

Trước đó, bà Tú từng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank vào tháng 3/2019, thay thế ông Lê Minh Quốc.

Danh sách ứng viên cũng có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital. Sinh năm 1978, ông Tùng được đề cử bởi nhóm cổ đông bao gồm ông Nguyễn Hồ Nam, bà Lê Thị Mai Loan, Công ty cổ phần Thắng Phương, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch Helios.

Bà Đỗ Hà Phương (SN 1984) – đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn VNInvest Partners - được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức, bao gồm: Công ty cổ phần Rồng Ngọc, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL, Công ty cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn M8.

Được biết, Công ty cổ phần Rồng Ngọc, Công ty cổ phần Thắng Phương và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios cũng là những cổ đông từng đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) bao gồm: ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Trong khi đó, nhóm cổ đông Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited và ông Trần Công Cận (từng đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên Hội đồng quản trị Eximbank, bao gồm: ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai, bà Lương Thị Cẩm Tú) đề cử ông Nguyễn Hiếu (SN 1973) – thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt. Ngoài ra, ông Hiếu còn nhận được đề cử của bà Ngô Thu Thuý - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Âu Lạc.

Nhóm cổ đông liên quan tới Tập đoàn Thành Công đề cử hai ứng viên, là bà Lê Hồng Anhông Đào Phong Trúc Đại.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh (sinh năm 1975) được giới thiệu là Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thành Công Phạm Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn TCG Land.

Ông Đào Phong Phúc Đại (sinh năm 1975) là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư PV-Inconess, được đề cử bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, Mr Exim Investments và bà Nguyễn Hồng Ngọc.

Danh sách ứng viên được bầu vào Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ mới còn có ông Võ Quang Hiển (SN 1969) – Giám đốc điều hành Bộ phận Tài trợ thương mại toàn cầu – Ngân hàng Sumitomo Mitsui – Chi nhánh Singapore.

Ông Hiển được đề cử bởi Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – cổ đông chiến lược, nắm giữ 15% vốn Eximbank.

Cổ đông Nhật Bản mới đây đã chấm dứt trước thời hạn thoả thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 với Eximbank.

Động thái được cho là để mở đường cho SMBC trở thành cổ đông chiến lược của VPBank

Danh sách nhân sự để bầu vào BKS Eximbank nhiệm kỳ 2020 – 2025 có đến 5 ứng viên trong khi nhà băng này chỉ dự kiến có 3 thành viên.

Trong đó, nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công đề cử bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc (SN 1969) – Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công và Công ty cổ phần Sản xuất ô tô Huyndai Thành Công.

Nhóm Bamboo Capital đề cử ông Ngo Tony (SN 1971) – từng là chuyên gia cao cấp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Affan Enterprise và Công ty Trách nhiệm hữu hạn EZ Accountancy giai đoạn từ tháng 3/2018 – tháng 11/2021.

3 thành viên BKS hiện tại của Eximbank cũng tiếp tục được đề cử, bao gồm: ông Trần Ngọc Dũng (SN 1966), bà Phạm Thị Mai Phương (SN 1982) và ông Trịnh Bảo Quốc.

 

Quang Hưng

 

 
 
toquoc.vn