Đại biểu Quốc hội: Giá vàng trong nước diễn biến không bình thường, đi ngược thế giới

09/06/2022 08:30:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Các đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng về diễn biến không bình thường của giá vàng miếng trong nước, đi ngược lại thế giới.

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Ngân hàng, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) nêu thực trạng diễn biến không bình thường của thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước.

Đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay, sự chênh lệch quá cao về giá vàng tại Việt Nam với giá vàng trên thị trường thế giới, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam và làm gia tăng lạm phát, đại biểu Nguyễn Phương Thủy đề nghị Thống đốc cho biết trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với tình trạng nêu trên?

Trả lời vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, diễn biến giá vàng trên thị trường quốc tế rất phức tạp và khó lường, chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Có thời điểm giá vàng tăng rất cao nhưng có lúc lại hạ xuống rất thấp. 

Ở Việt Nam, giá vàng có cùng xu hướng với thế giới, tuy nhiên tốc độ điều chỉnh tăng thì nhanh hơn, nhưng tốc độ điều chỉnh xuống thì chậm hơn giá vàng thế giới.

Giá vàng của các thương hiệu khác ngoài SJC, tức là giá vàng nguyên liệu về cơ bản chênh lệch với quốc tế không nhiều, khoảng 2 triệu đồng/lượng. Riêng giá vàng của SJC tăng chênh ở mức lớn, lên đến 16-17 triệu đồng/lượng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguyên nhân của hiện tượng này là do thực hiện chủ trương chống "vàng hoá" trong nên kinh tế, Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng, do vậy nguồn cung vàng trong nước giảm đi.

Bên cạnh đó, với biến động giá vàng thế giới khiến bản thân các doanh nghiệp vàng miếng trong nước lo ngại rủi ro, do đó niêm yết giá rất cao. SJC là thương hiệu vàng người dân ưa chuộng hơn cả nên niêm yết giá cao hơn.

Với vai trò quản lý nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng điều tiết nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, theo số liệu tổng hợp từ các tổ chức kinh doanh vàng có thể thấy người dân không có nhu cầu mua vàng miếng quá nhiều. Khi giá vàng cao, nhiều người dân đem vàng đi bán để lấy tiền Việt Nam đồng. Do đó, ngân hàng chưa can thiệp, chỉ trong trường hợp cần thiết mới tiến hành nhập khẩu vàng để can thiệp.

Nêu ý kiến tranh luận về vấn đề giá vàng, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) cho rằng, có lẽ Việt Nam là nước duy nhất "đi ngược" với thế giới. Khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng Việt Nam lại tăng, có những thời điểm chênh lệch đến khoảng cách gần 20 triệu đồng/lượng. Đại biểu cho rằng vấn đề trên là rất khó chấp nhận.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng nêu quan điểm rằng, liệu đằng sau việc giá vàng "đi ngược" với thế giới như trên có làm lợi cho tổ chức hay doanh nghiệp nào hay không cần? Do đó cần phải phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề này.

Tiếp tục phần tranh luận, đại biểu Nguyễn Phương Thủy đánh giá cao việc điều hành thị trường vàng, quản lý các hoạt động kinh doanh vàng trong thời gian qua. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Phương Thủy cũng đặt vấn đề, việc độc quyền một thương hiệu vàng quốc gia là SJC có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng miếng SJC tăng cao như hiện nay?

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy chỉ rõ, cùng là vàng miếng nhưng không phải là thương hiệu SJC thì chênh với giá SJC đến 15 triệu/lượng. Xét về giá thành hay xét về giá thế giới thì chênh lệch như thế là quá lớn, đại biểu Nguyễn Phương Thủy đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có giải đáp cụ thể hơn về nội dung này?

Những vấn đề này sẽ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tiếp tục trả lời vào phiên chất vấn sáng mai (9/6).

toquoc.vn