Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trong năm tới

28/06/2021 06:22:00 congluan.vn
(CLO) Có nhiều triển vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay và lạm phát sẽ ở mức trên 2% vào năm tới.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Eric S. Rosengren.

Có thể nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được các điều kiện về việc làm tối đa và lạm phát có thể dẫn đến việc tăng lãi suất vào năm tới, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi dữ liệu, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Eric Rosengren cho biết hôm thứ Sáu.

Rosengren từ chối cung cấp dự đoán của mình về lãi suất, nhấn mạnh rằng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

“Nhưng sẽ không làm tôi ngạc nhiên nếu dựa trên những dự đoán hiện tại về những gì chúng ta đang thấy trong dữ liệu rằng những tiêu chí đó có thể được đáp ứng sớm nhất là vào cuối năm sau,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance.

Rosengren cho biết ông hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay và lạm phát sẽ ở mức trên 2% một chút vào năm tới.

Ông nói: Trong khi thị trường lao động hiện vẫn còn trì trệ, nền kinh tế Mỹ có thể đạt đến tình trạng toàn dụng lao động vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đồng ý tại cuộc họp chính sách vào tuần trước để để lãi suất gần bằng 0 và tiếp tục mua 120 tỷ USD một tháng với chứng khoán kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn” đối với mục tiêu của ngân hàng trung ương về việc làm tối đa và mức trung bình 2% lạm phát.

Rosengren cho biết ông nghĩ rằng mục tiêu “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đã được đáp ứng đối với lạm phát, mục tiêu mà ông dự kiến sẽ chậm lại trong năm tới khi tình trạng mất cân bằng nguồn cung được giải quyết.

Ông cho biết thị trường lao động có thể đạt được tiêu chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để giảm bớt việc mua tài sản trước khi bắt đầu năm sau.

Ông nói: “Việc tăng lãi suất phụ thuộc rất nhiều vào chính xác những gì xảy ra với nền kinh tế trong suốt mùa hè và vào mùa thu.”

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu điều chỉnh, họ có thể xem xét cắt giảm việc mua chứng khoán Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với cùng một số lượng, điều này sẽ kết thúc việc mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp sớm hơn so với chứng khoán Kho bạc, ông nói.

Nhưng việc chi tiết như thế nào vẫn chưa được quyết định, Rosengren nói.

Huy Hoàng

congluan.vn