Công nghệ đám mây thúc đẩy ngành công nghiệp game Việt vươn ra biển lớn

14/05/2022 06:35:00 toquoc.vn
Cú huých từ đại dịch Covid-19 đã tác động đến thị trường game online tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu. Nắm bắt cơ hội và tận dụng được sức mạnh của hạ tầng công nghệ sẽ là bàn đạp để ngành công nghiệp game Việt bứt phá và vươn tầm quốc tế.

Ngành công nghiệp game "miễn nhiễm" với đại dịch

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, người dùng ngày càng tìm kiếm những hoạt động giải trí trực tuyến để lấp đầy khoảng thời gian tại nhà. Các hoạt động giải trí như âm nhạc, phim ảnh, chơi game online ngày càng trở nên đắt khách. Nhưng hơn hết, người dùng giờ đây dần ưa chuộng một thú vui lâu dài và phù hợp với nhiều độ tuổi hơn - đó chính là game online.

Theo số liệu từ Newzoo, năm 2021 có gần 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu, tăng 5,3% so với năm 2020. Theo thống kê của App Annie Intelligence, các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 về lượt game được tải nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam đứng thứ hai tại Đông Nam Á về thị phần tải game trên các ứng dụng mobile. Thời gian trung bình hàng ngày để chơi game của người dùng di động Việt lên tới 3,9 giờ - nhiều hơn 10% so với người dùng trung bình ở Mỹ. Cộng đồng game không những đông đảo mà còn rất đa dạng về lứa tuổi, ngành nghề và sở thích.

 

Đã có rất nhiều game do người Việt phát triển và tạo nên những cơn sốt toàn cầu như: Flappy Bird, Free Fire, Axie Infinity, Sandbox,… Tại triển lãm NFT GameFi, Việt Nam được các chuyên gia dự đoán sẽ trở thành thủ phủ của game thế hệ mới. Đây cũng là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất game bùng nổ trong tương lai. Lúc này, hạ tầng công nghệ mạnh mẽ sẽ là bàn đạp vững chắc để ngành game Việt vươn tầm quốc tế.

Bizfly Cloud đồng hành cùng ngành công nghiệp game Việt phát triển bền vững

Trọng tâm của ngành công nghiệp game đang dần thay đổi từ việc sản xuất phần cứng hoặc bảng điều khiển sang phát triển các nội dung game hấp dẫn và lâu dài trên nền tảng đám mây. Những lợi ích của công nghệ đám mây mang lại cho cả doanh nghiệp game lẫn người chơi đã tạo nên những bước ngoặt thay đổi diện mạo của toàn ngành game và tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp biết tận dụng lợi thế của công nghệ này. Bizfly Cloud hiện đang là nhà cung cấp hạ tầng cho Sohagame - nhà phát hành game online tiên phong tại Việt Nam. Với năng lực làm chủ công nghệ cùng đội ngũ chuyên gia trình độ cao, Bizfly Cloud sẽ là người bạn đồng hành tin cậy giúp các nhà phát triển game có thể tăng tốc trong chặng đường vươn ra biển lớn.

Bizfly Cloud Server - Giải pháp máy chủ ảo đám mây sẵn sàng cao cho game online

Lưu lượng truy cập game rất khó dự đoán, đặc biệt là khi một tựa game mới được phát hành trên thị trường hoặc trong chiến dịch khuyến mãi lớn. Thách thức lớn nhất đối với Sohagame nói riêng và các nhà phát triển game nói chung là hạ tầng máy chủ phải đảm bảo mạnh mẽ, độ trễ thấp và downtime gần như bằng không để thoả mãn trải nghiệm hoàn hảo cho người chơi. Một giải pháp thông thường là nâng cấp cơ sở hạ tầng để đối phó với lưu lượng truy cập khổng lồ. Tuy nhiên, việc này rất phức tạp và khó khăn với mô hình vận hành game truyền thống sử dụng máy chủ vật lý hay VPS. Quá trình nâng cấp cấu hình và mở rộng quy mô có thể downtime gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Hơn nữa chi phí nâng cấp cũng khá cao và có thể dẫn đến lãng phí khi giai đoạn cao điểm qua đi. Lúc này, việc lựa chọn máy chủ ảo đám mây uptime 99,99%, có thể điều chỉnh tài nguyên theo nhu cầu thực tế như Bizfly Cloud Server chính là chìa khóa giúp giải quyết bài toán trên một cách hiệu quả.

Đại diện Sohagame chia sẻ: "Có 3 yếu tố chính mà chúng tôi lựa chọn Bizfly Cloud Server: thứ nhất là chịu tải tốt, độ ổn định cao hơn máy chủ vật lý hay VPS giúp giảm độ trễ xử lý dữ liệu giữa những người chơi kết nối với game server; thứ hai là khả năng tăng giảm linh hoạt số lượng server gần như tức thời ngay trên dashboard; và thứ ba là hình thức thanh toán dùng đến đâu trả tiền đến đó. Nhờ vậy, Sohagame đã cùng lúc đảm bảo server luôn vận hành trơn tru mượt mà, vừa tối ưu hóa chi phí hạ tầng."

Bizfly CDN - Mạng phân phối nội dung giúp tối ưu tốc độ và hiệu suất cho game online

Chỉ một giây chậm trễ cũng có thể phá hỏng trải nghiệm của người chơi. Đặc biệt là các tựa game online ngày nay được chơi ở chế độ 4K hay ultra HD với kích thước tệp khổng lồ đòi hỏi tốc độ tải dữ liệu cần được tối ưu và tăng tốc hơn nữa. Đó cũng chính là lý do mà Sohagame đã lựa chọn giải pháp Bizfly CDN để tối ưu tốc độ và hiệu suất cho các sản phẩm game của mình. Đây là giải pháp giúp giảm tải cho máy chủ gốc, tăng tốc độ truy cập dữ liệu, khắc phục tình trạng giật lag hay sập server, đảm bảo quá trình vận hành của game server luôn ổn định. Điều này thường gặp khi Sohagame phát hành các nội dung game mới hoặc bản vá mới. Toàn bộ dữ liệu game được lưu vào bộ nhớ đệm trên CDN thay vì lưu tập trung trong một server gốc, băng thông tải sẽ được cân bằng hơn. Việc này làm giảm request trực tiếp lên máy chủ gốc, khắc phục tình trạng server bị treo, dịch vụ bị gián đoạn hay thời gian tải chậm chạp. Nhờ đó các thao tác trên ứng dụng được mượt mà hơn dù người chơi ở bất kỳ đâu, dù trong khung giờ cao điểm với số lượng người chơi tăng đột biến.

Bizfly Cloud là đơn vị hàng đầu cung cấp hạ tầng IT/Cloud phục vụ chuyển đổi số, được vận hành bởi VCCorp - là 1 trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử.

Doanh nghiệp có thể đăng ký trải nghiệm miễn phí và nhận ưu đãi hấp dẫn khi truy cập: .

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 - (028) 7302 8888

 

 
 
toquoc.vn