Combo phí giao dịch và lãi suất CTCK trong Top10 nào đang thấp nhất?

23/11/2022 09:17 toquoc.vn

Sau giai đoạn thăng hoa trong năm 2021, TTCK Việt Nam bước sang năm 2022 với nhiều pha thử thách khá mạnh tâm lý nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng TTCK đã qua thời điểm "đánh đâu thắng đó" nhưng nếu biết "đãi cát tìm vàng" thì NĐT vẫn có khả năng kiếm lời.

Nếu tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 tương ứng 1.536 điểm thì tháng 11, VN-Index đã giảm tới 40% xuống mức quanh khoảng 900 điểm (có thời điểm trong phiên VNI đã giảm xuống dưới 900 điểm), lớn hơn cả đợt suy giảm mạnh xảy ra do đại dịch Covid-19 đầu năm 2020. Mặc dù thị trường vẫn đan xen một số phiên hồi phục gần đây song mức hồi phục được đánh giá là khá yếu.

Không chỉ nhà đầu tư vừa mới tham gia mà ngay cả những "tay chơi" lão luyện cũng bắt đầu cảm thấy sốt ruột, buộc phải tự tìm cách thích nghi với tình trạng liên tục biến động trên thị trường.

"Tôi dự tính sẽ rút gọn danh mục, đồng thời tăng tỷ trọng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ thúc đẩy đầu tư công", Nhà đầu tư Hoàng Cường (Hà Nội) chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng bản thân sẽ tìm kiếm cổ phiếu tốt để nắm giữ trong dài hạn, thay vì "soi bảng" hằng ngày nhưng chỉ liên tục cảm thấy bồn chồn, bất an.

Một nữ nhà đầu tư khác gia nhập thị trường hồi cuối 2020 cảm thán: "Chứng trường quá khắc nghiệt! Tôi đã đóng tài khoản trong tháng 5, nhưng sau đó thấy chỉ số hồi phục nên lại giải ngân mua mới, vay ký quỹ và bây giờ tiếp tục thua lỗ. Tôi đã tin rằng chỉ số vĩ mô đang tốt, cộng với các chính sách hỗ trợ thị trường như rút ngắn thời gian giao dịch T+2,5 từ 29/8 và cho phép giao dịch lô lẻ từ 12/9 sẽ khiến thị trường khởi sắc, nhưng thực tế luôn khắc nghiệt hơn tôi nghĩ".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn có nhiều lý do để nhà đầu tư "sống sót" trên thị trường chứng khoán và có thể kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn đầy bất ổn này.

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán quý IV/2022, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, thị trường sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành, đòi hỏi nhà đầu tư cần "đãi cát tìm vàng". Trong đó, nhóm ngành có sự tăng trưởng cao nhất là nhóm tiện ích (63,6%) nhờ tình hình thời tiết thuận lợi và nhu cầu gia tăng; nhóm công nghiệp (37,9%) do hoạt động sản xuất hồi phục; và nhóm công nghệ thông tin (21,8%).

Chia sẻ tại tọa đàm "Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới" tổ chức gần đây, ông Đào Minh Châu - phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research – cũng cho rằng thị trường chứng khoán kém khả quan trong ngắn hạn, song vẫn có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau.

Mặt khác khủng hoảng sẽ mang tới những cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn 3-5 năm. Ví dụ giai đoạn năm 2012 suy thoái kinh tế, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt có định giá rất rẻ, từ đó đến nay cũng chính những doanh nghiệp này lại tăng trưởng lợi nhuận từ 10-20 lần. Hoặc ngay trong đại dịch Covid-19 nhiều cổ phiếu rơi vùng giá thấp, những nhà đầu tư mua vào đúng lúc đã có thể thu được lợi nhuận.

Nhìn chung, nhiều chuyên gia đồng ý giai đoạn này là thời cơ mua vào với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, vì có thể lựa chọn hàng tốt với giá giảm, gia tăng cơ hội thu lợi nếu tìm đúng "long mạch".

Để tiếp thêm sức mạnh cho những nhà đầu tư như vậy, tháng 11 này, công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa tung chương trình "giảm shock" phí giao dịch, chỉ còn 0.08% dành cho tất cả khác khách hàng giao dịch chủ động trên kênh MBS online. Đây là mức phí thấp nhất trong Top10 các CTCK. Theo đó, NĐT có thể tiết kiệm được khoảng 75% so với mức phí phổ biến trên thị trường.

Chưa hết, trong bối cảnh lãi suất đang đồng loạt tăng mạnh thì khách hàng của MBS vẫn được hưởng mức lãi suất margin chỉ từ 11%/năm. Kết hợp với sự tư vấn, các báo cáo phân tích được cập nhật thường xuyên theo diễn biến thị trường và gửi đều đặn hàng ngày, NĐT có thể tận dụng tối đa cơ hội thị trường để kiếm lợi nhuận. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi rất nhiều NĐT hiện tại rơi vào tình trạng thiếu vốn.

Như vậy, dù tiếp tục đầu tư theo hướng dài hạn hay đang tìm cách cắt lỗ, lựa chọn giao dịch qua kênh giao dịch online của MBS sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm một khoản phí tưởng nhỏ những không hề nhỏ. Trong giai đoạn thị trường đầy biến động như hiện nay, mỗi NĐT nên có những lựa chọn đúng đắn cho bản thân, nếu nói như anh Hoàng Cường (Hà Nội) thì với anh "tiết kiệm được đồng nào là quý đồng ấy". Sự hỗ trợ kịp thời của MBS cũng đã giúp các NĐT có thể tiếp tục tìm kiếm, "chắt chiu" những cơ hội đầu tư trong tương lai; từ đó phần nào giúp cải thiện thanh khoản cho TTCK Việt Nam.

 

 

Link gốc