Có tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà khi người dân làm hồ sơ chuyển nhượng bất động sản

09/06/2022 11:30:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Trả lời chất vấn đại biểu về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.

Tiếp theo Chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, sáng 8, Quốc hội tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực tài chính. Nhiều đại biểu đã chất vấn về vấn đề chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc một số cử tri phản ánh tại một số nơi có tình trạng cán bộ còn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng bất động sản.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre dẫn lời cử tri cho biết, thời gian gần đây nhiều cơ quan thuế liên tục trả hồ sơ về giao dịch bất động sản. Cho rằng điều này mang tính chủ quan và thiếu các căn cứ pháp lý, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải thích thêm.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng, công tác chống thất thu lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản thời gian qua đạt kết quả tích cực, không chỉ góp phần tăng thu mà còn có tác dụng hạn chế yếu tố đầu cơ trên thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, để chống thất thu lĩnh vực được hiệu quả, bền vững, rất cần có những giải pháp tổng thể căn cơ, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết định hướng hoàn thiện chính sách liên quan đến quản lý thuế chuyển nhượng bất động sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong Luật thuế cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khi chuyển nhượng bất động sản phải kê khai theo giá chuyển nhượng hai bên đã thỏa thuận. Trường hợp kê khai thấp hoặc không kê khai trên hợp đồng thì thu theo bảng giá đất đã ban hành.

Từ những quy định này, người bán chuyển nhượng bất động sản kê khai giá rất thấp dẫn đến thất thu về bất động sản. Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng đây là lỗ hổng làm thất thoát tiền thuế của nhà nước. Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc Tổng cục thuế, Chi cục thuế các địa phương có văn bản chỉ đạo để chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản. Bộ Tài chính hướng dẫn theo hướng nếu kê khai giá thấp thì tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

Theo Luật Đất đai, bảng giá đất sẽ ban hành 5 năm một lần, trong thời gian này Ủy ban nhân các tỉnh phải ban hành hệ số sử dụng đất để điều chỉnh giá đất. Vì vậy, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh chính là giá đất để thu thuế bất động sản, điều này không sai pháp luật, hoàn toàn đúng pháp luật và đúng với Nghị định 14 về phương pháp hệ số xác định đúng thời điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo của Bộ, 4 tháng đầu năm đã thu được là 16.200 tỷ, tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 6.600 tỷ đồng. Đặc biệt, có trường hợp, sau khi được vận động, giải thích, kê khai giá 500 triệu đã tiến hành kê khai lại là 10 tỷ đồng….

Về các giải pháp chống tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, Bộ Tài chính đã có công điện yêu cầu Tổng Cục thuế chỉ đạo các cơ quan thuế chống tham nhũng, chống nhũng nhiễu, trục lợi trong quá trình kê khai; không được gây phiền hà, sách nhiễu người dân mà chỉ thực hiện công tác tuyên truyền. Tổng cục Thuế cũng chỉ tiến hành hậu kiểm chứ không tiền kiểm. Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.

toquoc.vn