Cơ quan quản lý Estonia ráo riết thu hồi tất cả giấy phép mua bán tiền điện tử

15/10/2021 06:29:00 Bảo Linh
Khoảng 400 doanh nghiệp tiền điện tử ở Estonia vẫn đang giữ giấy phép, sau khi nhà nước thu hồi gần 2.000 giấy phép vào năm ngoái.

Matis Mäeker, người đứng đầu Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia (FIU), thúc giục bang “chuyển quy định về 0 và bắt đầu cấp phép lại toàn bộ” - kênh thông tấn Eesti Ekspress đưa tin hôm 13/10.

Mäeker cho rằng công chúng không nhận thức được những rủi ro của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Từng là người đứng đầu bộ phận Chống rửa tiền tại Cơ quan Giám sát và Giải quyết Tài chính, đại diện FIU đã chỉ ra một số lo ngại về hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp. Bao gồm rửa tiền, tài trợ khủng bố, cũng như tính dễ bị tấn công của ngành công nghiệp này.

Mäeker nói rõ: “Những rủi ro này cực kỳ cao. Chúng tôi cần phải phản ứng một cách nhuần nhuyễn và nhanh chóng”.

Khoảng 400 công ty ở Estonia hiện có giấy phép cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), nhiều hơn tổng số giấy phép VASP được cấp ở toàn Liên minh châu Âu.

Theo vị quan chức này, những doanh nghiệp như vậy chỉ sử dụng giấy phép của họ để “chuyển những khoản tiền rất lớn, trong khi Estonia không thu được gì từ nó”.

Hiện tại, ngành công nghiệp tiền điện tử tại Estonia không tạo ra việc làm cho công dân, cũng không đóng góp “bất kỳ điều gì đáng kể” cho cơ quan thuế của đất nước – Mäeker thông tin thêm.

Người đứng đầu FIU cũng đề xuất các quy định khắt khe hơn, bao gồm cả việc yêu cầu các công ty tiền điện tử phải có ít nhất 350.000 euro (404.000 đô) bằng tiền mặt hoặc chứng khoán. Trong khi yêu cầu về vốn chủ sở hữu hiện tại chỉ ở mức 12.000 euro (13.800 đô).

Bên cạnh đó, vị quan chức này còn đề xuất yêu cầu các công ty tiền điện tử thiết lập hệ thống CNTT an toàn hơn.

Đồng thời cấm các công ty này chấp nhận bất kỳ phương tiện thanh toán nào khác ngoài tiền mặt để đầu tư, thay vì các lựa chọn như tái cấp vốn tài sản để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư.

Như đã báo cáo trước đây, cơ quan FIU Estonia đã bắt đầu một cuộc đàn áp lớn đối với các công ty tiền điện tử kể từ tháng 6/2020.

Theo đó, khoảng 70% giấy phép VASP trong nước đã bị thu hồi vào tháng 12 năm ngoái.

Thông tin từ Cơ quan Phát thanh Truyền hình Công cộng Estonia cho biết, cơ quan quản lý này đã thu hồi tổng cộng 1.808 giấy phép VASP trong năm 2020.

Bảo Linh
Link gốc