Cổ phiếu VMD có nhiều phiên tăng trần trước khi chủ tịch Vimedimex bị bắt

10/11/2021 09:35:00 daidoanket.vn
Kết phiên 9/11, thị giá cổ phiếu Y dược phẩm Vimedimex (Mã VMD) tăng kịch trần lên mức 46.250 đồng/ cổ phiếu với khối lượng khối lượng 103.500 cổ phiếu có giá trị 4,79 tỷ đồng.

 

Cổ phiếu VMD có nhiều phiên tăng trần trước khi chủ tịch Vimedimex bị bắt
Bà Nguyễn Thị Loan, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Y dược Vimedimex đã bị tạm giam. Ảnh: VMD.

Tối cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Y dược Vimedimex, cùng 7 người khác bị cơ quan điều tra bắt tạm giam với cáo buộc có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản gây thiệt hại hơn 200 tỉ đồng.

Cụ thể, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan để điều tra về cùng hành vi trên.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 người khác gồm: Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh; Nguyễn Thị Diệu Linh, tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Ngọc Thắng cùng là thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; 3 bị can khác thuộc các công ty kinh doanh bất động sản.

Theo thông tin công bố của VMD, bà Nguyễn Thị Loan Từ năm nay 51 tuổi, có học vị Tiến sĩ. Bà Loan co quá trình phát triển và nắm nhiều chức vụ quan trọng ngày 21/09/2012 đến nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex; Từ năm 2008 đến nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình.

Từ năm 2006 đến năm 2007 : Trưởng phòng QLRR Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Từ năm 2005 đến năm 2006 : Phó trưởng phòng QLRR Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Từ năm 1995 đến năm 2005 : Chuyên viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Từ năm 1993 đến năm 1994 : Kế toán trưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thịnh Phát; Từ năm 1991 đến năm 1992 : Kế toán viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thịnh Phá

Được biết, cổ phiếu Vimedimex từng gây bão trong tháng 8 tháng 9 năm 2021 với thông tin đơn vị này nhập vaccine phòng chống Covid-19.

Cụ thể, cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đã trải qua chuỗi tăng điểm "điên rồ" nhất trong lịch sử doanh nghiệp này, khi tăng trần 10 phiên liên tiếp trên sàn HOSE, đẩy giá cổ phiếu gần gấp đôi, từ 25.350 đồng/CP lên 48.150 đồng/CP chốt phiên 20/8.

Bất ngờ trong phiên sáng 6/9, cổ phiếu VMD nhanh chóng giảm từ trần xuống mức giá sàn còn 76.700 đồng/cp.

Giai đoạn này, cổ phiếu VMD của Dược phẩm Vimedimex với mức tăng 188% trong 1 tháng. Đà tăng của VMD bắt đầu từ 9/8 và kéo dài đến nay với chuỗi phiên tăng trần và cận trần.

Báo cáo tài chính quý 3/2021 của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex được công bố cho hay VMD doanh thu thuần đạt 2.175 tỷ đồng và lợi nhuận 12 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt doanh thu xấp xỉ 10.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 14 tỷ đồng.

Thị giá của VMD khiến nhà đầu tư chao đảo. Nguồn: Trading views.
Thị giá của VMD khiến nhà đầu tư chao đảo. Nguồn: Trading views.

Những thông tin về việc Vimedimex có thể bán vaccine khiến kỳ vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận của công ty sẽ tăng mạnh.

Thị giá cổ phiếu của Vimedimex tăng từ mức giá 26.000 đồng/cổ phiếu lên 88.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa công ty tăng hơn 3 lần trong thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, báo cáo quý 3 cho thấy không có đột biến về hoạt động kinh doanh của Vimedimex. Giá cổ phiếu cũng tụt nhanh chuống xuống quanh mức 37.600 đồng/cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Lợi nhuận chưa tăng nhưng Vimedimex đã ghi nhận khoản nợ lớn để mua vaccine.

Cụ thể, báo cáo tài chính của VMD cho hay, Vimedimex đã vay gần 360 tỷ đồng trong hạn mức tín dụng 98,2 triệu USD giữa công ty và VPBank.

Mục đích vay nhằm thanh toán các chi phí thực hiện nhập khẩu vaccine Hayat – Vax và Sputnik V.

Thời hạn cho vay theo từng khế ước nhận nợ tối đa không quá 6 tháng với lãi suất cho vay được quy định theo từng khế ước nhận nợ.

Khoản vay có tài sản đảm bảo bằng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại địa chỉ 246 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Cổ Phần Y Dược phẩm VIMEDIMEX được thành lập năm 1984. Trải qua hơn hai mươi năm hoạt động, Công ty đã khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình trên thị trường trong lĩnh vực Sản xuất, Xuất nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, trang thiết bị Y tế và hóa chất xét nghiệm.

Năm 2006, Công ty được đánh giá là một trong những công ty Dược phẩm hàng đầu, nằm trong tốp 3 của những doanh nghiệp Xuất nhập khẩu dược phẩm tại Việt Nam.

Hiện nay, Công ty đang là đối tác chiến lược phân phối của hơn bảy mươi hãng dược phẩm danh tiếng trên thế giới và thị trường chính của VIMEDIMEX là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chiếm thị phần đến 70%

daidoanket.vn