Cổ phiếu ngân hàng đua nhau giảm, VnIndex không lấy lại được mốc 1.200 điểm

22/03/2021 19:01:00 toquoc.vn
Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), trong phiên giao dịch đầu tuần này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tăng điểm trở lại sau sức nén của phiên đảo danh mục ETF.

Dù chốt phiên hôm nay VnIndex vẫn tăng điểm nhưng mức tăng rất nhẹ đã không giúp chỉ số lấy lại mốc 1.200 điểm. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do nhóm cổ phiếu ngân hàng đua nhau điều chỉnh giảm khiến nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu khác không đủ để tạo ra một phiên tăng ngoạn mục cho thị trường.

Theo quan sát của chúng tôi, phiên hôm nay VCB, NVL, BVH, VJC, SBT, VRE, VHM, POW đều tăng khá tốt nhưng đà giảm của các cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn như STB, VPB, TCB, MBB, BID...đã khiến VN30-Index giảm gần 5 điểm. 

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục dồi dào đến mức chỉ mới 13h30 thì sàn HoSE đã treo lệnh. Nhà đầu tư vẫn đang ngóng chờ các giải pháp chống nghẽn lệnh để giao dịch được ổn định hơn.

Nhóm cổ phiếu hiện đang gây chú ý nhất toàn thị trường là FLC, ROS, HAI của tỷ phú Quyết. Trong những phiên gần đây, các cổ phiếu này bất ngờ bứt phá sau nhiều năm ròng dò đáy.

=======

Sau khoảng 30' giao dịch, nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu lạc nhịp. Đà tăng mạnh suốt chuỗi ngày qua tạo áp lực chốt lãi lớn lên nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến hàng loạt mã chìm trong sắc đỏ. Hiện, PGB, MSB, SHB, VBB, SGB, STB...đang giảm khá sâu trên 1%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng đang trong sắc đỏ. Hiếm hoi trong nhóm cổ phiếu ngân hàng có VCB ngược dòng tăng 1,8%.

Chúng tôi cho rằng việc giảm giá của cổ phiếu ngân hàng chủ yếu do áp lực chốt lãi sau chuỗi ngày tăng nóng. Sự điều chỉnh để kiến tạo nền móng vững chắc cho mặt bằng giá mới là điều cần thiết sau bất kỳ chuỗi tăng nào. Nếu thiết lập thành công mặt bằng giá mới với cân đối cung cầu đủ tốt, dòng cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn là điểm tựa tốt của thị trường.

Do sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng, VnIndex hiện không còn giữ được mức tăng điểm mạnh mẽ đầu tiên. Chỉ số hiện chỉ còn tăng gần 3 điểm và vẫn phải gồng mình trước mốc 1.200 điểm.

============

Kỳ cơ cấu danh mục của ETF cuối tuần qua khá khó đoán nên nhà đầu tư chậm tay hơn trong giao dịch. Phiên sáng nay, khi "tất cả đã qua", dòng tiền nội ồ ạt đặt mua cổ phiếu giúp nhiều cổ phiếu tăng điểm ngay từ đầu phiên. VnIndex chốt phiên ATO tăng hơn 6 điểm điểm, lấy lại mốc 1.200 điểm vừa đánh mất cuối tuần trước.

BVH tiếp tục là tâm điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi liên tục bứt phá, tăng tiếp phiên hôm nay đẩy giá lên hơn 63.000 đồng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như NVL, VRE, VJC, TCH, CTG cũng tăng khá tốt ngay từ đầu phiên giao dịch.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn sau phiên giao dịch cuối tuần qua vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi mà VN-Index, VN30 đang kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1192 điểm và 1200 điểm thì HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap cùng thiết lập mức đỉnh cao mới. Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tăng điểm trở lại sau sức nén của phiên đảo danh mục ETF. Theo đó, chỉ số VN-Index, VN30 có thể sẽ tăng điểm từ ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày. Nếu VN-Index có thể chốt phiên trên 1203 điểm để thiết lập đỉnh mới, xu hướng tăng ngắn hạn của chỉ số này sẽ được củng cố để hướng lên ngưỡng kháng cự cao hơn quanh 1225 điểm. Động thái này có thể tạo hiệu ứng cho phần còn lại của thị trường, đại diện bởi những HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap tăng điểm. Ngược lại, nếu VN-Index bị bán xuống dưới hỗ trợ MA5 tại 1192 điểm khi đóng cửa, nhà đầu tư cần dự phòng khả năng chỉ số sẽ quay trở lại kênh đi ngang với cận dưới là vùng 1155 điểm. 

toquoc.vn