Cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục sau một tuần đầy biến động

24/07/2021 15:22:00 Theo CNN Business
(CNN Business) Một tuần lễ náo động ở Phố Wall, bắt đầu với đợt bán tống bán tháo số lượng lớn xuất phát từ những lo ngại về biến thể Covid mới. Thế nhưng đến thứ Sáu, ngày 23/7 cổ phiếu lại đang trên đà đạt mức cao kỷ lục.

Thứ Hai vừa qua thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, chỉ số Dow (trung bình công nghiệp) được ghi nhận là tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. S&P 500 (SPX) và Nasdaq Composite (COMP) cũng thấp kỷ lục kể từ tháng 5.

Các nhà đầu tư đã lo sợ Covid-19 sẽ gia tăng nhanh chóng vì Delta là biến thể dễ lây lan. Họ cho rằng điều này kìm hãm sự phục hồi kinh tế và nhanh chân rút lui khỏi thị trường.

Marshall Gittler, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại BDSwiss Group cho biết: "Mặc dù biến thể đã dập tắt sự vui mừng về vaccine trước đó, dù vậy vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tin rằng các nền kinh tế sẽ được khai thông". Ông lưu ý thêm cho khách hàng.

Và thực tế cho thấy, những ngày qua thị trường đã phục hồi dần từ mức giảm mạnh của ngày thứ Hai. Chỉ bốn ngày sau, cả ba chỉ số đều có khả năng đạt mức cao kỷ lục mới, cơ hội tốt hơn bao giờ hết.

Vào trưa 23/7, chỉ số Dow đã giao dịch tăng 0,5% tương đương 188 điểm. S&P tăng hơn 0,8% và Nasdaq tăng 0,8%.

Song điều này không có nghĩa mối lo ngại về biến thể Delta hoàn toàn được loại bỏ. Trong trường hợp virus gia tăng cũng đồng nghĩa với sự gián đoạn kéo dài đối với các chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng.

Một điều chắc chắn rằng biến thể này đang mang lại nhiều bất ổn đối với thị trường.

Vài tuần qua, lợi suất trái phiếu giảm khi nhà đầu tư đổ vào các kênh trú ẩn an toàn. Tới trưa thứ Sáu, kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 1,29% lợi suất sau khi cổ phiếu tăng giá.

 

Theo CNN Business