Citibank Hàn Quốc xác nhận ngừng hoạt động ngân hàng bán lẻ

28/10/2021 13:14:00 Thùy Dương/ Korean Times
Citibank Hàn Quốc hôm thứ Hai đã quyết định ngừng hoạt động ngân hàng tiêu dùng theo từng giai đoạn sau khi không tìm được người mua cho bộ phận này.

Giám đốc điều hành Citibank Hàn Quốc Yoo Myung-soon

Cho đến gần đây, công ty con Citigroup của Hàn Quốc vẫn để ngỏ khả năng bán bộ phận cho một người mua tiềm năng, nhưng hội đồng quản trị của họ đã xác nhận hôm thứ Sáu tuần qua, quyết định đóng cửa các hoạt động ngân hàng tiêu dùng tại đây theo từng giai đoạn. 

Công ty này cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi đã tổ chức đủ các cuộc thảo luận về một số đề xuất từ ​​những người mua tiềm năng, nhưng quyết định tiến hành đóng cửa theo từng giai đoạn hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ của mình là do những hạn chế thực tế”. 

Citibank Korea cho biết họ sẽ chấp nhận đơn xin nghỉ hưu tự nguyện của nhân viên và cam kết đảm bảo việc làm cho những người muốn tiếp tục làm việc tại ngân hàng cho vay bằng cách chuyển họ sang các bộ phận khác.

“Chúng tôi sẽ tuân thủ triệt để các luật và quy định liên quan từ các cơ quan giám sát trong quá trình tiến hành đóng cửa theo từng giai đoạn và sẽ chạy một loạt các chương trình để bảo vệ nhân viên và khách hàng ", Giám đốc điều hành Citibank Hàn Quốc Yoo Myung-soon cho biết.

Quyết định này được đưa ra khoảng sáu tháng sau khi Citigroup công bố chiến lược thoát khỏi thị trường ngân hàng tiêu dùng ở 13 quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc.

Citibank Hàn Quốc đặt ưu tiên hàng đầu vào việc đảm bảo việc làm cho nhân viên của mình và tìm cách tìm một người mua tiềm năng có thể đảm bảo việc làm sau khi mua lại bộ phận.

Nhưng những nỗ lực đó tỏ ra vô ích và làm dấy lên lo ngại rằng khoảng 2.500 nhân viên tại bộ phận ngân hàng bán lẻ của người cho vay có thể phải đối mặt với việc sa thải.

Xung đột đang diễn ra giữa ban lãnh đạo Citibank và công đoàn dự kiến ​​sẽ tiếp tục leo thang sau quyết định mới nhất. 

Công đoàn của Citibank đã nhấn mạnh rằng những nhà đầu tư nên thúc đẩy việc bán toàn bộ bộ phận ngân hàng bán lẻ cho cá nhân hay doanh nghiệp tiềm năng trong bối cảnh lo ngại về an ninh việc làm.

Công đoàn kêu gọi các nhà chức trách tài chính bác bỏ quyết định của ban lãnh đạo, nói rằng việc sa thải hàng loạt sẽ xảy ra nếu bộ phận ngân hàng bán lẻ bị bán đi mà không có sự đảm bảo về việc làm. 

"Theo một đạo luật ngân hàng địa phương, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) có thẩm quyền về việc có cấp phép cho việc đóng cửa theo từng giai đoạn của ngân hàng tiêu dùng Citibank Hàn Quốc hay không".

"Chúng tôi yêu cầu cơ quan giám sát không cho phép quyết định của Citibank Hàn Quốc bằng cách thực hiện sàng lọc kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.” đại diện công đoàn cho biết.

Ngay cả khi Citibank Hàn Quốc tiếp tục nhắc lại việc sẵn sàng đảm bảo an ninh việc làm cho nhân viên "càng nhiều càng tốt", thì công đoàn vẫn chưa có dấu hiệu đi đến thỏa thuận với ban lãnh đạo.

Trước đó, Citibank Korea đã đề nghị cung cấp khoản tiền trợ cấp thôi việc lên tới 700 triệu won (599.000 USD), nhưng liên đoàn lao động đã không chấp nhận đề nghị này.

Hôm thứ Hai, FSC đã yêu cầu Citibank Hàn Quốc đệ trình các kế hoạch cụ thể về cách họ sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng trước khi thực hiện các bước cho việc ngừng hoạt động theo từng giai đoạn.

"Rất có thể người tiêu dùng sẽ phải chịu đựng sự bất tiện nếu nhà đầu tư tiếp tục thực hiện bước này, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu họ đệ trình các kế hoạch để ngăn chặn những vấn đề như vậy", một quan chức từ cơ quan giám sát cho biết.

Và hiện tại khách hàng mới sẽ không thể đăng ký bất kỳ dịch vụ tài chính hiện có nào do bộ phận ngân hàng bán lẻ của Citibank cung cấp.

Kế hoạch ban đầu của Citibank Korea là bán toàn bộ bộ phận ngân hàng bán lẻ, nhưng đã thay đổi chiến lược bằng cách để ngỏ khả năng bán từng bộ phận của doanh nghiệp - chẳng hạn như quản lý tài sản, thẻ tín dụng và các khoản vay - cho nhiều nhà đầu tư.

Việc ngừng hoạt động theo từng giai đoạn là lựa chọn cuối cùng mà nhà đầu tư dự định sử dụng nếu không tìm được người mua.

Rất có thể Citibank sẽ tiếp bước HSBC Hàn Quốc, công ty đã đóng cửa tất cả các văn phòng chi nhánh ngân hàng tiêu dùng của mình, ngoại trừ một chi nhánh ở Seoul vào năm 2013 sau khi không tìm được người mua.

Vào thời điểm đó, hơn 90% nhân viên của công ty tại đây đã phải rời công ty sau khi chấp nhận các gói nghỉ hưu tự nguyện.

Thùy Dương/ Korean Times
Link gốc