Chuyên gia Chứng khoán: Xu hướng uptrend sẽ trở lại từ quý 2, nhà đầu tư không nên ngóng “sóng ngành”

16/03/2022 08:05:00 toquoc.vn
Vị chuyên gia cũng đánh giá xu hướng tăng điểm trở lại có thể quay lại từ quý 2/2022 và chỉ số VN-Index có cơ hội tăng lên mức đỉnh cao 1.600 – 1.655 điểm.

Khép lại một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán năm 2022 dự báo không còn dễ dàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự kiên nhẫn. Điều này có thể hiểu được bởi thị trường chứng khoán thường sẽ tăng chậm lại sau một giai đoạn tăng "nóng".

Chia sẻ tại buổi tọa đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" do Tạp chí điện tử Nhà Đầu Tư tổ chức, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho rằng thị trường sẽ biến động bởi nhiều rủi ro.

Bàn về những rủi ro trong năm 2022, vị chuyên gia chỉ ra rằng nguy cơ tiềm ẩn ở việc giá nguyên liệu hàng hóa dầu tiêu chuẩn Brent, WTI, chỉ số hàng hóa nickel, đồng, sắt và giá xăng dầu, than…đồng loạt tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán ở các thị trường phát triển đều giảm.

"Mối quan hệ liên thị trường là điều đáng ngại sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam Thêm nữa, lạm phát tại Mỹ, Châu Âu tăng mạnh trong 20-30 năm trở lại đây. Tôi lo ngại lạm phát ở khu vực Châu Á, Đông Nam Á sẽ bắt đầu ảnh hưởng từ quý 2/2022, quý 3/2022.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư rất quan tâm tới động thái của FED. Chúng ta có thể thấy không có sự điều chỉnh lãi suất quá lớn, mà nhỏ giọt mỗi lần 0,25%, nhưng việc tăng lãi suất đều đặn từ 5-7 lần trong năm nay thì cách thức điều hành của các ngân hàng trung ương sẽ phải thay đổi", ông Lê Đức Khánh cho biết.

Đáng chú ý, câu chuyện khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng mạnh cũng là một rủi ro đối với thị trường. Theo thống kê, tổng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3/2022 lên đến 4.823 tỷ đồng.

Bên cạnh những yếu tố rủi ro, chuyên gia VPS cũng nhận thấy có những yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam, có thể thấy chỉ tiêu PMI ổn định, tăng trưởng nhẹ trong lĩnh vực chế biến chế tạo – xuất khẩu, FDI tăng khá, nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển thuận lợi.

Cụ thể, trong tháng 1/2022 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 4,4 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Theo VMARD, năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ đạt và có khả năng vượt 50 tỷ USD. Bên cạnh đó, câu chuyện đầu tư công trong năm 2022 sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng của Việt Nam. Các tổ chức quốc tế đánh giá lạc quan về đà hồi phục tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay.

Xu hướng uptrend có thể quay lại trong tháng 2

Bàn về xu hướng thị trường chứng khoán, vị chuyên gia cho rằng áp lực điều chỉnh chứng khoán trên thế giới và Việt Nam có sự đồng pha. Trước những biến động mạnh của thị trường thế giới, chứng khoán Việt Nam cũng đang trong pha điều chỉnh lớn quý 1/2022 và trong ngắn hạn VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.400 – 1.410 điểm.

Dù vậy, nhà đầu tư không nên bi quan và bán tháo hoảng loạn trong thời điểm này. Bởi việc rút tiền khỏi chứng khoán và nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng không phải chiến lược đầu tư hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư nên nhớ dù thị trường lên hay xuống, điều quan trọng là chúng ta đầu tư cổ phiếu nào, nhóm ngành nào.

Đặc biệt, nếu năm trước cụm từ "sóng ngành" liên tục được nhắc đến khi hàng loạt nhóm cổ phiếu đua nhau dẫn dắt thị trường lên đỉnh cao mới, thì năm nay câu chuyện nhóm ngành dẫn dắt sẽ khó mạnh mẽ như năm trước. Theo đó, câu chuyện đầu tư trong năm tới không phải nhóm ngành nào dẫn dắt mà sẽ theo các cổ phiếu riêng lẻ thuộc diện đứng đầu, có lợi thế cạnh tranh trong các nhóm ngành hưởng lợi trong năm 2022.

Vị chuyên gia cũng đánh giá xu hướng tăng điểm trở lại có thể quay lại từ quý 2/2022 và chỉ số VN-Index có cơ hội tăng lên mức đỉnh cao 1.600 – 1.655 điểm. Những nhóm ngành hưởng lợi sẽ bao gồm Bảo hiểm (BVH, PVI), cảng biển (GMD, HAH, SGP), dầu khí (PVS, PVD), dệt may (VGT, TCM), thủy sản (ANV, VHC), phân bón hóa chất và thép, cao su tự nhiên.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn