Chứng khoán MB và Chứng khoán VNDIRECT bị “tuýt còi” vì huy động vốn trái quy định

05/05/2021 15:20:00 congluan.vn
(CLO) Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) báo cáo, giải trình về việc huy động vốn dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi…

 

Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 4/2021, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng các công ty chứng khoán “biến tướng” huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi….

Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải thanh kiểm tra và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt ngay dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

Trước thực trạng này, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh.

Cụ thể, đối với Công ty chứng khoán MB, phía Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Còn Công ty chứng khoán VNDirect, Bộ Tài chính sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện việc huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân.

Quỹ tín dụng nhân dân cũng bị hạn chế, chỉ được phép nhận tiền gửi của thành viên hoặc từ các đối tượng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định rõ các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện 4 dịch vụ gồm môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Đồng thời, phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của mình, không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại hay các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật...

Ngọc An

congluan.vn