Chủ tịch SEC Hoa Kỳ Gensler đưa ra định hướng cho Bitcoin ETF: chấp nhận sự giám sát chặt chẽ

04/08/2021 12:18:00 Hoàng Anh/ Sina
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler, đã ngụ ý phê duyệt việc thành lập định hướng cho Bitcoin ETF, nói rằng các ETF tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt của SEC về quỹ tương hỗ, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo vệ cần thiết.

Những người đam mê tiền điện tử tin rằng Bitcoin ETF là cần thiết để tiền điện tử gia nhập thị trường chính thống. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của mình về tiền điện tử, Gensler cũng gợi ý về việc mở cửa cho ETF tập trung vào hợp đồng tương lai Bitcoin. Loại hợp đồng tương lai này được cung cấp bởi CME Group và yêu cầu các nhà đầu tư phải đưa ra một khoản ký quỹ đáng kể.

"Với những biện pháp bảo vệ quan trọng này, tôi mong muốn nhân viên xem xét các yêu cầu như vậy, đặc biệt nếu các ETF này được giới hạn trong các hợp đồng tương lai Bitcoin được CME giao dịch", ông nói trong một bài phát biểu chuẩn bị cho Diễn đàn Bảo mật Aspen vào thứ ba.

Dưới sự lãnh đạo của Gensler và cựu chủ tịch Jay Clayton, SEC đã nhiều lần từ chối phê duyệt ETF tiền điện tử, lo lắng về tính minh bạch và rủi ro thao túng của thị trường giao ngay Bitcoin.

Hầu hết các đơn đăng ký ETF đang chờ xử lý đã được nộp theo luật cho phép các sản phẩm được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán vào những năm 1930. Gensler gợi ý rằng ông muốn xem một đơn đăng ký ETF được nộp theo Quy định quản lý quỹ tương hỗ năm 1940. Sự khác biệt giữa hai cái này không chỉ là học thuật. Các luật sư nói rằng luật quỹ tương hỗ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ hơn nhiều cho các nhà đầu tư và yêu cầu hội đồng quản trị quỹ giám sát chặt chẽ các khoản đầu tư này.

Ít nhất 6 đơn đăng ký ETF Bitcoin đã được gửi đến SEC. Gensler cho biết trong bài phát biểu của mình rằng mặc dù ông ấy quan tâm đến công nghệ blockchain và tin rằng tiền điện tử có giá trị tiềm năng, ông có kế hoạch tích cực bảo vệ các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Ông nói: “Chúng tôi không có đủ khả năng bảo vệ nhà đầu tư trong tiền điện tử. Nó giống miền Tây hoang dã hơn."

Gensler cũng bày tỏ mối lo ngại này trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng khi xây dựng một khuôn khổ pháp lý, sẽ không có sự thỏa hiệp nào trong việc bảo vệ các nhà đầu tư.

Hoàng Anh/ Sina
Link gốc