Chủ tịch nước: Nhiều cơ hội kinh tế mở ra, không chỉ bù đắp những mất mát mà còn để phát triển

12/10/2021 16:58:00 congluan.vn
(CLO) Động viên các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhiều cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để phát triển thời gian tới.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp mặt Hội doanh nhân trẻ Việt Nam ngày 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt biểu dương doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân tại TP. HCM nói riêng, dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực, chung sức đồng lòng cùng chính quyền chống dịch.

"Những khó khăn hiện nay là tạm thời. Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện. Giai đoạn cuối đường hầm này, nhiều cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để phát triển thời gian tới”, Chủ tịch nước chia sẻ.

chu tich nuoc nhieu co hoi kinh te mo ra khong chi bu dap nhung mat mat ma con de phat trien hinh 1
 

Tại cuộc gặp mặt, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, đưa ra một số kiến nghị với Chủ tịch nước.

Cụ thể, ông nhấn mạnh việc di chuyển và vận chuyển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Bởi, đây là phương tiện để có thể đi làm, mua nguyên vận liệu sản xuất kinh doanh và bán sản phẩm dịch vụ cho đối tác, khách hàng.

Bên cạnh những quyết sách hàn gắn đứt gãy này của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải nên tham mưu ý kiến các địa phương trước khi ra quyết sách để tránh tình trạng các tỉnh làm theo quan điểm riêng, gây phát sinh nhiều vấn đề.

Đồng thời, ông Hồng Anh nhấn mạnh gói hỗ trợ vốn hiện như "oxy cho doanh nghiệp". Chủ tịch hội gợi ý sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong 5 năm mà Quốc hội đã phê duyệt để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ví dụ, dự án 1-2 năm nữa mới triển khai thì có thể sử dụng trước khoản này. Bên cạnh đó, chính quyền có thể lấy một phần dự trữ ngoại hối để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hồng Anh cho rằng nhiều hội viên chưa được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp gặp khó với yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, ông đề nghị xem các thành phần kinh tế đều bị ảnh hưởng và ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6-12 tháng đi kèm một số điều kiện.

Như vậy, thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn, Ngân hàng Nhà nước tại các địa phương cũng nên có hotline để doanh nghiệp liên hệ khi cần hỗ trợ.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng kiến nghị chính quyền truyền thông mạnh và nhiều kênh hơn để hỗ trợ người lao động, đưa người lao động về thành phố để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Về vaccine, ông Hồng Anh bày tỏ sự mong mỏi Chính phủ tiếp tục ưu tiên cho các tỉnh, thành phố có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cao, ví dụ 19 tỉnh, thành phố phía nam và các tỉnh, thành phố phát triển du lịch. Như vậy, các tỉnh có thể nhanh chóng bổ sung nguồn lực cho Thành phố Hồ Chí Minh khi cần.

Cùng với đó, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hưng Thịnh, bày tỏ tin tưởng với sự đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân thì đất nước sẽ sớm vượt qua khó khăn của dịch bệnh kéo dài.

Ông cho biết, các doanh nghiệp chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Song, Chủ tịch Hưng Thịnh chỉ ra thực trạng quy định pháp luật chồng chéo kéo dài nhiều nhiệm kỳ trước rất khó thay đổi, nguyên nhân một phần nằm ở những người soạn thảo chưa đủ năng lực và trách nhiệm đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Từ đó, ông Trung kiến nghị Chủ tịch nước có đề xuất với Bộ Chính trị ban hành chỉ thị quy định người soạn luật phải chịu trách nhiệm với những điều luật không khả thi, gây khó khăn cho doanh nghiệp; tránh để doanh nghiệp cứ mãi kêu ca mà không được giải quyết.

Lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch nước mong muốn các cấp của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các ngành của Trung ương và Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất định trong quý 4/2021 và đặc biệt là năm 2022, "đầu tàu" kinh tế cả nước sẽ có sự khởi sắc.

"Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, đóng góp vào sự phát triển rất lớn. Bàn tay, khối óc của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đóng góp cho bản thân, gia đình và quê hương, đất nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Kỳ Hoa

congluan.vn