Chính phủ đặt mục tiêu GDP 2022 tăng 6 - 6,5%

20/10/2021 16:40:00 toquoc.vn
Ngày 20/20/2021, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 đạt 6 - 6,5%

Nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 được Thủ tướng nhấn mạnh gồm: tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19, khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, thúc đẩy viện trợ, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất trong nước, đẩy nhanh tiến độ bao phủ tiêm vaccine.

Song song với nhiệm vụ này cần chuẩn bị thuốc điều trị cần thiết, nâng cao năng lực y tế và có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng cũng lưu ý, tập trung ưu tiên triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp; nhanh chóng khôi phục thị trường lao động do bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung ứng, lưu thông hàng hoá thông suốt.

Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, cần sớm đưa học sinh trở lại trường học an toàn.

Xác định 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, nhưng dự báo tình hình thách thức lớn hơn cơ hội, Thủ tướng nêu mục tiêu của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Trong 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội được đề ra cho năm 2022, Thủ tướng cho biết, mục tiêu về tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) là khoảng 6 - 6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi Ngân sách Nhà nước so với GDP khoảng 4%.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Với mục tiêu triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn với dịch, Chính phủ một lần nữa quán triệt các địa phương vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng không trái với định hướng của Trung ương.

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc

Báo cáo Quốc hội về công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh sau khi nâng cấp, kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, một lực lượng lớn chưa từng có đã được điều động trong thời gian rất ngắn (khoảng 300.000 người), để hỗ trợ các địa phương thực hiện giãn cách, và tăng cường giãn cách xã hội, gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch.

Bên cạnh đó, công tác ngoại giao vaccine được đẩy mạnh, góp phần vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, với tinh thần "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì phù hợp ở những nơi đủ điều kiện, an toàn dịch bệnh; hạn chế đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động.

Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta đã nỗ lực hết sức mình trong điều kiện có thể vì nguồn lực, năng lực hệ thống y tế còn nhiều hạn chế, bất cập, nhất là ở cấp cơ sở. Hầu hết vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc, vaccine trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu trong điều kiện nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu".

Dẫn lại đánh giá của Trung ương, Thủ tướng khẳng định, các chủ trương, chính sách, biện pháp được triển khai trong thời gian qua là đúng đắn, kịp thời và chỉ đạo, tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đạt được những kết quả quan trọng.

Đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại nhiều địa phương.

Thủ tướng thông tin, điều nổi bật là trong những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ; xuất hiện rất nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người.

Đánh giá cao những nỗ lực này, Thủ tướng đồng thời chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát về người, vật chất và tinh thần mà nhân dân phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động

Nhìn nhận về hạn chế, Thủ tướng cho rằng, công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nhất là giai đoạn đầu khi dịch bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, và một số tỉnh phía Nam.

Thủ tướng nêu thực tế sự thiếu nhất quán trong triển khai biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội tại cơ sở; việc thực hiện quy định về đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc, phiền hà cục bộ cho nhân dân.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vaccine so với một số nước còn chậm, gặp nhiều khó khăn do khan hiếm trên toàn cầu; việc mua vaccine chịu nhiều rủi ro, phải chấp nhận các điều kiện áp đặt của nhà cung cấp; năng lực y tế, nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, bất cập, dẫn đến quá tải ở một số địa phương và số ca tử vong cao trong giai đoạn đầu.

Còn 4/12 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu đề ra

Về kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết dự kiến có 4/12 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, tuy nhiên, quý III/2021 giảm 6,17%, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nên tính chung 9 tháng đầu năm 2021, GDP chỉ tăng 1,42%.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro; sức ép lạm phát tăng; xuất hiện tình trạng đứt gãy một số chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các khu cách ly, phong tỏa, địa bàn tâm dịch. Sức chống chịu của nền kinh tế suy giảm mạnh; số lượng người lao động tạm ngừng việc, thiếu, mất việc làm gia tăng.

Đặc biệt, đời sống tinh thần, tâm lý của người dân bị ảnh hưởng, nhất là tại địa bàn thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.

toquoc.vn