Châu Âu dự kiến sẽ không đưa ra quyết định về tương lai của chương trình mua trái phiếu khẩn cấp vào tháng 9

25/07/2021 15:06:00 Lily/ CN Reuters
Ba nguồn tin nói với Reuters rằng các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ không đưa ra quyết định về tương lai của chương trình mua trái phiếu khẩn cấp vào tháng 9, vì vẫn chưa chắc chắn về tình hình của dịch bệnh.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ 5, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nâng ngưỡng cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ, nhưng không quyết định khi nào sẽ kết thúc kế hoạch 1,85 nghìn tỷ euro (2,18 nghìn tỷ đô la Mỹ) mua tài sản khẩn cấp (PEPP) chống đại dịch, đối với các nhà đầu tư, đây có thể là một chủ đề nhạy cảm.

Ảnh: Tháng 9/2018, tiền giấy Euro/ REUTERS / Heinz-Peter Bade

 

Các nguồn tin trong nội bộ hoặc thân cận với ủy ban quản lý nói với Reuters sau cuộc họp rằng, các vấn đề liên quan đến PEPP có thể không được xem xét tại cuộc họp ngân hàng trung ương tiếp theo vào tháng 9, ngay cả khi sẽ bắt đầu thảo luận vào thời điểm đó. Nhiều nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có những ý kiến liên quan đến PEPP vào tháng 9.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde nói rằng virus biến thể Delta đang trở nên khó xác định.

Nguồn tin cho biết, trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 8-9/9, không thể biết loại virus biến thể này sẽ có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu, và dịch bệnh ở đây chỉ mới bắt đầu trầm trọng trở lại.

Họ nói thêm rằng điều này có nghĩa vào tháng 10 hoặc thậm chí tháng 12 mới có quyết định, vì dịch bệnh thường có xu hướng lây lan nhanh hơn sau khi bắt đầu khai giảng vào mùa thu.

Họ nói rằng các nhà hoạch định chính sách đặc biệt hy vọng sẽ tránh giảm PEPP trong một vài tuần, và trước những hạn chế và áp lực thị trường liên quan đến dịch bệnh, thì không thể không tăng PEPP một lần nữa.

Một số nhà hoạch định chính sách cũng tin rằng không có đủ thời gian để thực hiện các phân tích chuyên sâu trong kỳ nghỉ hè. Các nguồn tin nói rằng các nhà hoạch định chính sách khác đang có dấu hiệu mệt mỏi trong việc đưa ra quyết sách. Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa hoàn thành đánh giá chiến lược 18 tháng vào đầu tháng 7 và tuần này lại điều chỉnh hướng dẫn lãi suất.

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương châu Âu từ chối bình luận.

Pierre Wunsch, thành viên Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Chủ tịch Ngân hàng Bỉ, nói với Reuters hôm thứ 6 rằng “nội dung quan trọng hơn thời cơ”, trong khi một ủy ban quản lý khác, Chủ tịch Ngân hàng Pháp, Francois Villeroy de Galhau cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thảo luận về việc mua trái phiếu "vào mùa thu."

Lily/ CN Reuters