CapitaLand vừa bán một toà nhà văn phòng hạng A tại trung tâm Hà Nội với giá 550 triệu USD

21/01/2022 07:09 toquoc.vn

CapitaLand Development (CLD), chi nhánh của Tập đoàn CapitaLand vừa thông báo thoái vốn tại Capital Place, toà nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội với giá 751 triệu đô la Singapore (550 triệu USD) cho một bên thứ ba. 

Capital Place thuộc sở hữu bởi CapitaLand Vietnam Commercial Value-Added Fund (CVCVF). CLD nắm giữ 50% cổ phần trong CVCVF, phần còn lại do MEA Commercial Holdings nắm giữ. 

CVCVF được thành lập vào năm 2017 với quy mô quỹ 177 triệu đô la Singapore (130 triệu USD). Quỹ được quản lý bởi CapitaLand Investment Limited (CLI), doanh nghiệp đầu tư bất động sản thuộc tập đoàn CapitaLand. 

Giao dịch được cho biết là thuận mua vừa bán. Sau khi hoàn tất giao dịch, CVCVF sẽ được thoái vốn hoàn toàn và đóng quỹ. Các nhà đầu tư nhận được tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR xấp xỉ 34%. Kết quả này thu về cho CLI khoản lãi 17 triệu USD. 

Ông Ronald Tay, Giám đốc điều hành của CLD (Việt Nam) cho biết: "Việc thoái vốn tại Capital Place là một phần trong chiến lược rút lui của CVCVF và phù hợp với nỗ lực quay vòng vốn của CLD nhằm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. CLD sẽ phân bổ lại số tiền thu được từ việc thoái vốn vào các tài sản có hiệu suất sinh lời cao hơn". 

Ông Tay cũng nói rằng, công ty đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào bất động sản văn phòng, khu dân cư và đô thị cũng như các tài sản như cơ sở hạ tầng logistics, trung tâm dữ liệu và khu công nghiệp. 

Ông Ronald Tay - Giám đốc điều hành của CLD (Việt Nam)

Capital Place được CVCVF mua lại vào năm 2018. Năm 2020, toà nhà văn phòng được khai trương, toạ lạc tại vị trí hiến lược ngay trung tâm quận Ba Đình. Dự án thuộc phân khúc A có diện tích cho thuê thực là 100.000 m2 với hai toà tháp văn phòng cao 37 tầng. Capital Place là nơi tập trung các khách thuê là tập đoàn đa quốc gia như HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, TOTO Việt Nam… 

CLD có kinh nghiệm 27 năm đầu tư tại Việt Nam. Ngoài Capita Place, CLD hiện đang phát triển một dự án văn phòng tại Hà Nội có diện tích cho thuê 20.000 m2 dự kiến hoàn thành vào quý 4/2024. Sau khi thoái vốn, danh mục của CLD sẽ bao gồm hai dự án tích hợp, 12.000 căn hộ tại 16 dự án khu dân cư và trung tâm thương mại tại Hà Nội và TP HCM. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, CLD thông báo việc mua lại mọt khu đất rộng 18,9 ha tại Thành phố mới Bình Dương. Tổng giá trị phát triển dự án khoảng 1,12 tỷ đô la Singapore (khoảng 18.330 tỷ đồng). Dự án sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn, giai đoạn đầu tiên tiến hành vào năm 2022 và hoàn thành vào năm 2023. Giai đoạn còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027. 

Trước đó một tháng, CLD đã công bố thiết kế của hai dự án chung cư cao cấp là Heritage West Lake (Hà Nội) và DEFINE (TP HCM). Dự án DEFINE được mở bán từ ngày 4/12/2021, được bán hết trong hai giờ mới mức giá 125 triệu đồng m2, tất cả các căn đều được bán với mức giá trên 23 tỷ đồng. Dự án Heritage West Lake dự kiến được mở bán trong nửa đầu năm 2022.