Cảnh sát Ukraine đóng cửa các sàn tiền số có dấu hiệu phạm pháp

20/08/2021 08:42:00 Hiếu Kỳ/ Bank Info Security
Các nhà chức trách cho biết các sàn giao dịch tiền số này có dấu hiệu tiếp tay cho hoạt động rửa tiền

Đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác bị cảnh sát Ukraine thu giữ trong tuần này từ một sàn giao dịch tiền ảo có dấu hiệu phạm pháp (Nguồn: Dịch vụ An ninh Ukraine)

Cảnh sát Ukraine trong tuần này đã đóng cửa một loạt các sàn giao dịch tiền điện tử có dấu hiệu phạm pháp trên khắp đất nước, với khối lượng các giao dịch tiền ảo được xử lý hàng tháng khoảng 1,1 triệu đô la.

Mạng lưới các sàn giao dịch tiền số này được cho là bắt đầu hoạt động từ đầu năm nay và khoảng 1.000 khách hàng đã sử dụng dịch vụ của họ mỗi tháng.

Trong số 1,1 triệu đô la tiền ảo mà các sàn này xử lý hàng tháng, các nhà điều hành đã nhận hoa hồng từ 5% đến 10% trên mỗi giao dịch, theo Dịch vụ An ninh Ukraine - cơ quan thực thi pháp luật chính của nước này.

Các sàn giao dịch này bị nghi ngờ là đã giúp tạo điều kiện cho các dịch vụ rửa tiền cho nhiều cá nhân khác nhau.

Các quan chức Dịch vụ An ninh cho biết khách hàng của các sàn này đã nhận tiền từ ví kỹ thuật số từ các sàn giao dịch khác, chẳng hạn như Yandex.Money, Qiwi và Webmoney, vốn đều có trụ sở tại Nga và bị cấm ở Ukraine.

"Đang có nhu cầu đối với các sàn giao dịch tiền điện tử bí mật bởi chúng cung cấp tính ẩn danh cho các giao dịch và khả năng rửa tiền", theo nhà chức trách Ukraine.

Dịch vụ An ninh không thông báo bất cứ vụ bắt giữ nào liên quan đến việc đóng cửa các sàn giao dịch này, nhưng các quan chức lưu ý rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Phóng viên đã không thể liên lạc ngay với người phát ngôn của cảnh sát để đưa ra bình luận bổ sung.

Vấn đề với tiền điện tử

Bên cạnh việc đóng cửa các sàn giao dịch này, chính quyền Ukraine đã thu giữ các thiết bị và dụng cụ từ một số sàn, bao gồm:

  • Máy tính và máy chủ được cho là chứa dữ liệu về một số sàn giao dịch này;
  • Thiết bị di động có cài đặt phần mềm VPN;
  • Con dấu và tài liệu thành lập của các công ty giả đã đăng ký ở Ukraine và được cho là được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền;
  • Khoảng 37.000 đô la tiền mặt đô la Mỹ và các ngoại tệ khác.

Trước đó trong năm nay, Cơ quan An ninh Ukraine đã đặt ba sàn giao dịch tiền ảo khác trong khu vực Kyiv của nước này vào tầm ngắm, khi chúng cũng có dấu hiệu liên quan đến các âm mưu rửa tiền, các quan chức cho biết.

Điện thoại di động và các tài liệu khác bị cảnh sát Ukraine thu giữ (Nguồn: Dịch vụ An ninh Ukraine)

Roger Grimes, một nhà truyền bá phòng vệ (defense evangelist) dựa vào dữ liệu tại công ty an ninh KnowBe4, lưu ý rằng nhiều sàn giao dịch trong số này dường như đang tích cực quảng cáo cho khả năng rửa tiền ảo của mình.

“Có vẻ như cộng đồng này đang quảng bá khả năng sử dụng của mình trong các hoạt động bất hợp pháp, khá giống với cách Bitcoin được thúc đẩy bởi các trang giao dịch dark web (web ngầm) đầu tiên, chẳng hạn như Silk Road,” Grimes nói.

"Người dùng tiền điện tử nghĩ rằng họ đang giữ bí mật các giao dịch của họ khỏi chính phủ để tránh phải trả quá nhiều phí, vì quyền riêng tư hoặc lý do pháp lý. Họ sẽ nhận ra rằng chính phủ sẽ lấy tiền của họ bằng cách này hay cách khác, ngay cả khi điều đó có nghĩa là xóa sổ những loại tiền số đó."

Vấn đề với các sàn giao dịch tiền điện tử còn vượt ra khỏi hoạt động rửa tiền.

Trước đó trong tuần này, một tin tặc đã xâm nhập vào nền tảng Poly Network dựa trên blockchain để đánh cắp hơn 600 triệu đô la tiền số, mặc dù vào thứ Sáu có vẻ như kẻ tấn công đã trả lại khoảng 340 triệu đô la tiền ảo đã bị lấy mất.

Grimes lưu ý rằng mặc dù tiền điện tử cung cấp một mức độ ẩn danh nhất định, nhưng những loại tiền ảo này vẫn có thể truy vết được.

“Một trong những điều mỉa mai về tiền điện tử có blockchain là mặc dù người dùng có thể ẩn danh, nhưng danh tính kỹ thuật số và giao dịch của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn”, Grimes nói.

"Chỉ cần ai đó có thể liên kết một người dùng với một danh tính cụ thể thì họ có thể chứng minh chính xác những giao dịch nào đã đến và đi ra khỏi ví tiền điện tử của bạn."

Những cuộc điều tra khác

Ngoài các sàn giao dịch tiền số bị cáo buộc liên quan đến rửa tiền, cảnh sát Ukraine gần đây đã truy quét các loại tội phạm mạng khác.

Trong những ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, các cơ quan thực thi pháp luật của nước này đã bắt giữ 6 thành viên bị tình nghi của hoạt động mã độc Clop.

Các quan chức cho biết chiến dịch thực thi pháp luật đó cũng có sự tham gia của Interpol và các cơ quan thực thi pháp luật ở Hàn Quốc và Mỹ.

 

Hiếu Kỳ/ Bank Info Security
Link gốc