Cần hỗ trợ ngân hàng để cùng doanh nghiệp vượt khó

29/03/2021 10:40:00 toquoc.vn
Hiệp hội Ngân hàng (NH) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid 19.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, từ đầu năm 2020, các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng, như: Giảm phí dịch vụ, thanh toán; chủ động rà soát tình hình sản xuất - kinh doanh, mức độ bị ảnh hưởng, dòng tiền kinh doanh của khách hàng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Tuy nhiên, thời gian qua, việc cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, các tổ chức tín dụng đã chịu áp lực, khó khăn trong việc phải loại dự thu đối với những khoản nợ cơ cấu. Bên cạnh đó, sắp tới đây, các tổ chức tín dụng còn phải trích lập dự phòng rủi ro trong thời gian 3 năm (theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch Covid-19). Do vậy, rất cần chính sách hỗ trợ bổ sung như nói trên.

Thực tế cho thấy trong giai đoạn hiện nay, để có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, nhiều ngân hàng đang phải tiết giảm chi phí hoạt động, thậm chí giảm lương, thưởng để giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu và khoản cho vay mới. Vì thế, ngành ngân hàng rất cần được hỗ trợ để cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.

Từ thực tiễn đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị trong trường hợp đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài và ảnh hưởng lớn đến an toàn hệ thống, Chính phủ cần xem xét ban hành nghị định cho phép các ngân hàng được khoanh nợ các khoản vay thuộc đối tượng áp dụng tại Thông tư 01, tạo điều kiện để NH yên tâm cho vay mới. Đồng thời, cho phép ngân hàng thương mại nhà nước được tăng vốn điều lệ thông qua giữ lại lợi nhuận hằng năm, hoặc chia phần cổ tức của nhà nước bằng cổ phiếu; tăng vốn từ nguồn ngân sách nhà nước…

Trước đó, thông tin về định hướng sửa đổi Thông tư 01, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó tiếp tục là mục tiêu trọng tâm của ngành ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ kết hợp hài hòa giữa chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng việc tiếp tục tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn và cho phép các tổ chức tín dụng đánh giá thực chất các khoản tín dụng. Từ đó, có thể trích lập dự phòng rủi ro nhằm bảo đảm năng lực tài chính, sự an toàn nền tài chính quốc gia trong trung hạn và dài hạn.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, thời gian qua, không chỉ ngân hàng mà cả doanh nghiệp cũng "sốt ruột", mong mỏi chờ ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 01 về tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ. Nếu thông tư không được ban hành kịp thời, doanh nghiệp lo lắng sẽ không được tiếp tục cơ cấu lại khoản nợ, bị chuyển nhóm nợ và ảnh hưởng đến việc vay vốn.

toquoc.vn