Các đối tượng hoạt động tín dụng đen có nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền

13/06/2022 08:00 congluan.vn

Nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại

Tại cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động (ngày 12/6 tại Bắc Giang), từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan (SN1987, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết, bà là cán bộ công đoàn đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen. Thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (NHNN) cho biết, phía NHNN có trách nhiệm để người dân không tiếp cận tín dụng đen khi đã tiếp cận được nguồn vốn chính thức, tín dụng chính thức. Thời gian gần đây, NHNN cũng đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại để hoạt động. Trong đó, có nhu cầu vay từ người lao động, nhất là từ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Khi có cầu thì phải có cung. 

Qua tìm hiểu, ông Đào Minh Tú cho hay, một là nhu cầu chính đáng của người dân, phục vụ nhu cầu sản xuất chính đáng hàng ngày, có những nhu cầu cấp bách thì phải có nguồn tín dụng chính thức có thể đáp ứng. NHNN với trách nhiệm của mình sẽ nghiên cứu, phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai.

Phần thứ hai, những nhu cầu tín dụng không chính đáng như chơi lô đề, cờ bạc, cá độ… Phần đó, các cơ quan chức năng phải trấn áp kể cả “cầu cũng như cung”. Những tổ chức, cá nhân lợi dụng những hình thức đó, núp bóng dưới tổ chức hoạt động phi pháp đều phải dẹp bỏ. 

NHNN trong thời gian qua đã tăng cường hệ thống, cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng với mọi đối tượng, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn nhiều khó khăn.

Ông Đào Minh Tú cho biết, ngoài những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, NHNN tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần những thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động kịp thời tiếp cận. Chủ trương cho vay phát triển nhỏ lẻ, và thị trường bán lẻ đẩy mạnh hơn. 

Thứ hai là sử dụng những biện pháp công nghệ để người vay tiếp cận những khoản vốn này. Cùng với đó, phối hợp với các cấp chính quyền để người vay thuận lợi tiếp cận những khoản vốn này.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện có 2 công ty thuộc 2 NHTM lớn là FE Credit và công ty tài chính là HD Solution đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10 nghìn tỉ với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường đang cho vay hiện nay sẽ cho vay với nhu cầu chính đáng của công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy. Phía NHNN cũng sẽ có giám sát đúng đối tượng, đạt được những yêu cầu chính đáng của công nhân. Ông Tú cũng mong có sự phối hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn trong triển khai việc này.

Lãi suất của tín dụng đen lên đến 700% - 1000%/tháng

Về giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Liên quan tới tín dụng đen, các đối tượng rất tinh vi, núp bóng dưới vỏ bọc doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính. Các đối tượng cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen có thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua app, qua mạng xã hội hoặc núp nóng doanh nghiệp với lãi suất cao. Cụ thể, qua công tác đấu tranh của Bộ Công an cho thấy có những lãi suất 90-100% /tháng, thậm chí lên đến 700% - 1000%/tháng. Trong đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn đe doạ, khủng bố tinh thần, chiếm đoạn tài sản khi người vay quá hạn.

Trong 3 năm vừa qua, Bộ Công an đã xử lý 2700 vụ việc, gần 5.000 đối tượng. Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi. Nhiều bị hại là công nhân.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, Bộ Công an đã tập trung tổ chức phòng ngừa, xã hội, tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan tới hoạt động này. Đồng thời phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này. Đồng thời, rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và sẽ siết chặt quản lý, triệt phá. Đồng thời mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn quốc liên quan tới tín dụng đen.