Bộ trưởng Y tế: Sử dụng chuyển tuyến điện tử và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử

21/11/2023 00:53 toquoc.vn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 20/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xin giấy chuyển viện rất phiền toái, mất thời gian và mệt mỏi

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho biết cán bộ dân số nói chung, đặc biệt là cán bộ dân số cơ sở đang có rất nhiều thiệt thòi, nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.
 

Ngày 6/9, Bộ Y tế ban hành Công văn số 5492/BYT-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phân công công việc của viên chức dân số nhằm bảo đảm công bằng trong giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức y tế, dân số.

Đánh giá đây là việc làm rất thiết thực, đại biểu đề nghị Bộ Y tế kiểm tra, đôn đốc các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc. Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, trên thực tế có một số Sở Y tế chưa thực hiện vấn đề này.

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cục bộ tại các bệnh viện công lập, đại biểu cho biết hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo và các ý kiến. Bộ Y tế đã cố gắng giải quyết bằng những văn bản pháp lý cần thiết để mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.
 

Do đó, đại biểu đề nghị các tỉnh thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

"Xin đừng để tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế kéo dài hơn nữa. Trong những ngày qua tình trạng này vẫn còn xảy ra ở một số địa phương", đại biểu nói.

Về bảo hiểm y tế, đại biểu cho biết, cử tri có ý kiến rất nhiều về việc khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là rất phiền toái, mất thời gian và mệt mỏi.

Theo đại biểu, trong điều kiện công nghệ thông tin tiến bộ như hiện nay, liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã dễ dàng. Khi đã có trên 93% dân số Việt Nam có BHYT, việc có giấy xin chuyển viện rất nên bãi bỏ. Cần đẩy mạnh tiến trình thông tuyến hơn nữa, thực chất hơn nữa.

Đại biểu cho rằng, ở lần sửa đổi Luật BHYT tới đây, cần quy định theo hướng người có BHYT muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, sao cho phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc.

Đại biểu nhấn mạnh phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa luật này.

Về bổ sung thêm thuốc vào danh mục khám chữa bệnh BHYT, đại biểu cho biết cử tri đề nghị với những bệnh lý nam khoa đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào phân loại bệnh tật quốc tế thì phải được BHYT thanh toán.

Đại biểu cũng lưu ý: "khi sửa luật tới đây cần đánh giá dù điều trị bằng thuốc gì, phác đồ nào là do bác sĩ, do mức độ bệnh... thì danh mục thuốc đó sẽ do ngành y, cơ sở y tế quyết định. Bệnh nhân dùng thuốc gì, phác đồ nào nhưng nếu đúng, hiệu quả thì BHYT thanh toán đúng như vậy, đừng có danh sách thuốc được BHYT thanh toán nữa".

Cần công khai danh mục kỹ thuật mà các cơ sở y tế cấp huyện có thể thực hiện

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho biết, vừa qua, có giai đoạn thiếu hụt thuốc do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Phân tích về nguyên nhân chủ quan, đại biểu chỉ rõ có hai vấn đề đó là các nghị định, thông tư, chính sách y tế và vấn đề về cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đại biểu, các nghị định, thông tư, chính sách y tế được ban hành hết sức kịp thời; các văn bản đối với ngành y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, cách đây một tháng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ ký sửa đổi Nghị định 146; cùng với nhiều nghị định, thông tư khác đã góp phần giải quyết được vấn đề về thuốc...

Đại biểu cho rằng, cần phải quan tâm tới vấn đề tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác đấu thầu, quản lý đấu thầu và quản lý dự án. Bởi trước đây, Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung nhưng hiện nay, ngoài các danh mục đấu thầu tập trung thì giao cho cơ sở y tế chủ động trong công tác đấu thầu và cung ứng thuốc. Tuy nhiên, khi giao cho cơ sở y tế chủ động trong việc đấu thầu thuốc thì gặp phải bất cập khi cơ sở chưa có nhân lực đủ năng lực và sự tinh tế.

Đối với bảo hiểm y tế, đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Nguyễn Công Hoàng nêu rõ hiện nay người dân rất bức xúc về vấn đề chuyển bảo hiểm. Đại biểu chỉ rõ, chuyển bảo hiểm có hai ý nghĩa quan trọng, đó là quản lý quỹ bảo hiểm y tế và không để người dân vượt cấp lên tuyến trên quá nhiều đối với những bệnh thông thường. 
 

Theo đại biểu, cần công khai danh mục kỹ thuật mà các cơ sở y tế cấp huyện có thể thực hiện, đối với những vấn đề không làm được thì người dân được phép chuyển lên tuyến trên.

Để nâng cao công tác thuốc và vật tư y tế, đại biểu cho rằng cần nâng cao chất lượng cán bộ quản lý về công tác đấu thầu cho các cơ sở y tế; nâng cao công tác dược lâm sàng; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích cực quan tâm các khoản chưa thanh toán của các đơn vị. Cùng với đó đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm mức đóng bảo hiểm hiện nay để đảm bảo phù hợp và cân đối quỹ bảo hiểm.

Sử dụng chuyển tuyến điện tử và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử
 

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, liên quan đến vấn đề chuyển tuyến của bệnh nhân, thời gian qua ngành y tế luôn quan tâm đến việc giảm thủ tục phiền hà cho người dân nhưng đồng thời phải đảm bảo sự bền vững của hệ thống y tế.

Trong Luật khám chữa bệnh đã phân cấp chuyên môn kỹ thuật quy định điều kiện khám chữa bệnh ở mỗi cấp. Việc khám chữa bệnh sẽ căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở và tình trạng người bệnh để đảm bảo bố trí phù hợp.

Bộ trưởng cho biết, trước năm 2014, bệnh nhân muốn chuyển tuyến phải chuyển tuần tự từ cấp dưới lên cấp trên. Đến năm 2016 đã được thông tuyến ở cấp huyện và 2021 đã thông tuyến toàn tỉnh.

Hiện việc chuyển tuyến hiện được thực hiện theo hai luồng. Thứ nhất là từ tuyến dưới lên tuyến trên nếu cơ sở tuyến dưới không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của người dân và thứ hai là tuyến trên xuống tuyến dưới, khi tình trạng bệnh của bệnh nhân đã được ổn định, bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để đảm bảo điều trị lâu dài. Việc này là hoàn toàn phù hợp với công tác khám chưa bệnh và điều trị.

"Tuy nhiên, để đảm bảo giảm thủ tục hành chính thì chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu và hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các cơ sở sử dụng hình thức chuyển tuyến điện tử và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử để giảm bớt khó khăn cho người dân.

Giấy chuyển tuyến hiện vẫn có vai trò rất cụ thể, ghi rõ tình trạng, lịch sử điều trị, tóm tắt bệnh án... nên ở hình thức giấy hay điện tử thì vẫn rất cần thiết", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Liên quan đến vấn đề thuốc bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, để đảm bảo danh mục thuốc cho công tác khám chữa bệnh thì hiện danh mục thuốc bảo hiểm y tế đã được xây dựng và thường xuyên rà soát, sửa đổi.

Hiện chúng ta vẫn là một trong những quốc gia có danh mục thuốc bảo hiểm y tế cung ứng cho người bệnh tốt nhất. Dự kiến năm 2024, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư mới để đáp ứng yêu cầu người bệnh và đảm bảo danh mục thuốc đủ đáp ứng điều trị, bên cạnh đó, vẫn đảm bảo khả năng quản lý của quỹ Bảo hiểm y tế.

 

Xuân Trường - Thế Công

Link gốc