Bộ trưởng Kinh tế Argentina Guzman từ chức do khủng hoảng gia tăng

04/07/2022 07:00:00 congluan.vn
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman đã từ chức hôm thứ Bảy (2/7), khi sự chia rẽ sâu sắc trong liên minh cầm quyền về cách xử lý các cuộc khủng hoảng kinh tế đang gia tăng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Guzman, một bộ trưởng từ cuối năm 2019 và là đồng minh thân cận của Tổng thống Alberto Fernandez, đã đăng một bức thư trên Twitter thông báo quyết định của mình, nói thêm rằng ông duy trì "niềm tin vào tầm nhìn của tôi về con đường mà Argentina nên đi theo".

bo truong kinh te argentina guzman tu chuc do khung hoang gia tang hinh 1

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Guzman từ chức khi khủng hoảng gia tăng. Ảnh: Reuters

Tổng thống theo chủ nghĩa trung tả Guzman đang phải đối mặt với mức đánh giá chấp thuận thấp nhất kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2019, với những rạn nứt trong liên minh của ông, lạm phát tăng trên 60%, đồng peso chịu áp lực ngày càng tăng và trái phiếu chính phủ ở mức thấp kỷ lục.

Guzman, một người ôn hòa, đã đối đầu với Phó Tổng thống quyền lực Cristina Fernandez de Kirchner, một cựu tổng thống hai nhiệm kỳ, người đã chỉ trích cách xử lý của ông đối với nền kinh tế và kêu gọi chi tiêu nhiều hơn để giảm bớt mức nghèo đói tăng cao.

Việc từ chức giáng đòn mạnh vào nền tảng quyền lực đang suy yếu của Argentina dưới thời Tổng thống Alberto Fernandez.

Các nhà đầu tư, vốn đã lo lắng về triển vọng kinh tế của đất nước này, đã đẩy trái phiếu xuống 20 cent so với đồng USD trong những tuần gần đây. Mọi con mắt giờ sẽ đổ dồn vào người thay thế cho Guzman.

Văn phòng tổng thống cho biết họ vẫn chưa biết khi nào người thay thế sẽ được công bố. Ông Fernandez đã triệu tập các thành viên trong nội các của mình và các đồng minh đến một cuộc họp khẩn cấp, một nguồn tin chính phủ cho biết.

"Tổng thống vô cùng tiếc về quyết định này nhưng tôn trọng nó. Ông ấy đang phân tích các quyết định tiếp theo của mình", một nguồn tin khác của chính phủ có hiểu biết về vấn đề này cho biết.

congluan.vn