Bitcoin tụt dốc giúp giá card đồ hoạ “hạ nhiệt”

27/01/2022 07:54:00 congluan.vn
Giá card đồ hoạ tại nhiều thị trường như Mỹ, Đức có dấu hiệu hạ nhiệt khi Bitcoin và các đồng tiền số giảm giá mạnh trong vài ngày qua.

Trong khi giới khai thác và đầu tư tiền điện tử lo lắng, game thủ và người dùng phổ thông lại thấy nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường card đồ hoạ. Trang công nghệ The Verge dẫn thống kê của Tom's Hardware ở Mỹ và 3DCenter ở Đức cho thấy các mẫu card đồ họa mới nhất của Nvidia và AMD đều giảm giá đáng kể trên eBay và các cửa hàng địa phương.

Ví dụ hai tháng trước, mẫu Nvidia RTX 3080 có giá 1.773 USD (40 triệu đồng) - cao gấp đôi so với giá bán lẻ đề nghị của nhà sản xuất. Còn theo thống kê của Tom's Hardware, model này hiện giảm 11% xuống khoảng 1.600 USD (36 triệu đồng). Ngoài RTX 3080, hầu hết các mẫu khác như RTX 3000, AMD Radeon RX 6000 đều giảm từ 5% đến 10%. Duy nhất mẫu RX 6900 XT là ngoại lệ khi vẫn đang tăng giá.

Theo The Verge, khối lượng giao dịch card đồ hoạ trên eBay cũng giảm đáng kể trong tuần qua, như ở Mỹ chỉ có chín chiếc Radeon RX 6800 đổi chủ trong một tuần. "Có thể giá card giảm vì một số người không muốn 'ôm hàng' hoặc nó liên quan mật thiết đến thị trường tiền mã hóa. Các thợ đào thường sẽ bán một lượng lớn card đồ họa khi họ không thể đưa chúng vào khai thác".

Thống kê khác của 3DCenter cho thấy sự sụt giảm không chỉ diễn ra trên chợ đồ cũ, mà các nhà bán lẻ tại Đức cũng chủ động giảm giá bán.

Dù đã giảm, card đồ hoạ nói chung vẫn đắt đỏ do bị thổi giá từ trước đó. Trung bình một chiếc RTX 3060 Ti đang có giá gấp đôi so với niêm yết của hãng. Tại Việt Nam, nhiều thợ đào cũng đang tìm cách bán card đồ hoạ sau khi Bitcoin đi xuống, nhưng mức rao vẫn ở mức cao.

Theo The Verge, dù có dấu hiệu hạ nhiệt, chưa tín hiệu nào cho thấy nguồn cung card đã theo kịp nhu cầu thị trường. Card đồ hoạ vẫn rất đắt và khó tìm. Nvidia và AMD cho biết họ hy vọng nguồn cung sẽ cải thiện trong nửa sau năm 2022.

congluan.vn