Bitcoin có thể ngăn Trung Quốc đạt mục tiêu giảm phát thải

09/04/2021 08:06:00 congluan.vn
(CLO) Nếu ngành công nghiệp Bitcoin của Trung Quốc tiếp tục hoạt động mà không chịu sự can thiệp của chính phủ, nó dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 130 triệu tấn carbon dioxide vào năm 2024, điều này sẽ đe dọa mục tiêu giảm phát thải nhà kính của Trung Quốc.
Bitcoin có thể ngăn Trung Quốc đạt mục tiêu giảm phát thải. Ảnh: sputniknews

Bitcoin có thể ngăn Trung Quốc đạt mục tiêu giảm phát thải. Ảnh: sputniknews

Cảnh báo trên từ một phân tích của nhóm do Guan Dabo đứng đầu tại Bắc Kinh Đại học Thanh Hoa đưa ra.

Gần đây, Bitcoin đã bị chỉ trích vì lượng khí thải carbon của nó do tiêu thụ năng lượng cao trong quá trình "đào" Bitcoin gây ra. 

Các nhà nghiên cứu nói rằng sản lượng phát thải ước tính sẽ đưa Bitcoin vào top 10 tác nhân gây ô nhiễm C02 hàng đầu trong số 182 thành phố cấp tỉnh của Trung Quốc và 42 lĩnh vực công nghiệp chính.

Ra mắt vào đầu năm 2009, Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường và lượng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain của nó.

Với giá của một Bitcoin hiện đang trôi nổi chỉ dưới 60.000 đô la, khai thác tiền điện tử là một hoạt động có lợi nhuận.

Quá trình này dựa vào việc các máy tính chạy đua để giải một bài toán toán học cho mỗi giao dịch - cái nào giải được nó trước và xác minh giao dịch sẽ tạo ra một đồng tiền mới.

Nguồn cung tiền để khai thác được giới hạn ở 21 triệu - 18 triệu bitcoin đã được khai thác vào tháng 2 năm 2021.

Việc giải các phương trình này ngày càng trở nên cạnh tranh và khó khăn hơn khi ngày càng có nhiều người và máy tính với công nghệ tiên tiến nhanh chóng cố gắng bẻ khóa chúng trên khắp thế giới.

Theo nghiên cứu, phần lớn hoạt động khai thác được thực hiện ở Trung Quốc - những người khai thác ở nước này chiếm hơn 75% sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin tính đến tháng 4 năm 2020 do gần các nhà sản xuất phần cứng chuyên dụng và khả năng tiếp cận điện giá rẻ.

Do sự phát triển của phần cứng khai thác và các 'trang trại' khai thác, ngày càng có nhiều điện được sử dụng bởi Bitcoin.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng blockchain Bitcoin có thể tiêu thụ nhiều năng lượng mỗi năm bằng một quốc gia nhỏ hoặc thậm chí vừa như Đan Mạch, Ireland hoặc Bangladesh.

Phân tích, được xuất bản trên Nature, cho thấy rằng nếu mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của ngành công nghiệp Bitcoin ở Trung Quốc tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại dưới sự can thiệp tối thiểu của chính sách, thì nó sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 ở mức 296,59 terawatt-giờ năng lượng, sẽ vượt quá năng lượng của năm 2016, mức tiêu dùng của các quốc gia như Ý hay Ả Rập Xê Út.

Phân tích cũng bao gồm một số dự đoán khác, chẳng hạn như kịch bản khi thuế carbon tăng gấp đôi, điều này làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ của Bitcoin xuống còn 217,37 terawatt giờ.

Ngoài ra còn có một kịch bản tiếp cận thị trường trong đó những người khai thác có lợi nhuận với hiệu suất thấp bị cấm vào thị trường Trung Quốc, cộng với một kịch bản quy định địa điểm, trong đó những người khai thác ở các khu vực sử dụng điện dựa trên than được thuyết phục chuyển đến các khu vực có năng lượng thủy điện.

Cả hai kịch bản đó đều chỉ ra rằng tổng mức tiêu thụ năng lượng của ngành công nghiệp Bitcoin sẽ lần lượt đạt 350,11 terawatt giờ và 319,80 terawatt-giờ vào năm 2024 và 2025.

Theo phân tích, lượng phát thải sẽ tăng lên tương ứng với lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp Bitcoin đạt 130,50 triệu tấn mỗi năm vào năm 2024 theo kịch bản chuẩn.

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu không có bất kỳ can thiệp chính sách nào, lượng phát thải carbon của Bitcoin sẽ trở thành một rào cản “không thể bỏ qua” chống lại các nỗ lực phát triển bền vững của Trung Quốc, với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm cao nhất và lượng phát thải carbon của hoạt động Bitcoin trong nước vượt quá các quốc gia bao gồm Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha hoặc Cộng hòa Séc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt ra mục tiêu về môi trường cho nền kinh tế của đất nước, thông báo rằng Trung Quốc sẽ đạt mức trung tính carbon vào năm 2060.

Trung Quốc đã giảm lượng khí thải carbon của mình trong nhiều năm nay, với các chính sách hỗ trợ các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Trung Quốc cũng là thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, vào tháng trước, một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Anh Ember cho thấy Trung Quốc chiếm 53% sản lượng điện chạy bằng than trên toàn thế giới, khiến nước này trở thành thành viên G20 duy nhất ghi nhận mức tăng đáng kể trong sản lượng điện vào năm ngoái.

Hoàng Long

congluan.vn