Bất động sản cao cấp: Thận trọng tích cực, đầu tư lâu dài

23/02/2023 06:00 toquoc.vn

Một báo cáo mới nhất từ Luxury Portfolio International (LPI) - tổ chức quy tụ những ngôi nhà hạng sang và tư vấn bất động sản toàn cầu cho thấy khách hàng có xu hướng theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn, tăng cường tham dự giao lưu xã hội, đồng thời thích ứng linh hoạt với những thách thức mới. Khảo sát được thực hiện với những cá nhân có giá trị tài sản trung bình từ 3,4 triệu USD và thu nhập trung bình hàng năm từ 450 nghìn USD trong 5% hộ gia đình có thu nhập cao nhất tại 28 quốc gia.

76% khách mua tìm kiếm những tổ ấm truyền đời, nơi họ có thể làm việc và an dưỡng tuổi hưu, đồng thời gắn kết đa thế hệ gia đình thân thiết cùng trải nghiệm không gian sống đô thị đậm nét nghỉ dưỡng. Trong khi đó, 63% đề cập về các tiện nghi chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đồng thời, xu hướng giải trí tại nhà, tham gia các sự kiện quy mô lớn đang gia tăng đáng chú ý.

Khách hàng mua bất động sản cao cấp nhận thức rõ ràng về những vấn đề đáng quan ngại toàn cầu và các tình huống suy thoái có thể xảy ra. 76% người được khảo sát cho biết tài chính cá nhân đã ổn định và đang tiếp tục gia tăng, 69% không thay đổi hạng mục đầu tư, và 75% sẽ tiếp tục mua sắm hàng hóa xa xỉ. Điều này chứng tỏ khách hàng đang dần thích nghi tích cực với hoàn cảnh và xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu thực tế về chất lượng gia sản.

Một phân tích khác của Bloomberg về giá trị nhà cho thấy các khu dân cư đắt đỏ nhất tại Mỹ đang thay đổi. Miami gần đây đã nổi lên như một thiên đường đầy nắng cho giới siêu giàu. Trong khi đó, London cũng đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể giao dịch những ngôi nhà đắt đỏ, từ khoảng 50% vào Q3/2020 lên gần 75% trong Q4/2022 bất chấp suy giảm của thị trường nhà ở thành phố.

Ông Leong Boon Hoe, Nhà sáng lập đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản và thiết kế quy hoạch tổng thể Arcadia Consulting Group, kiêm Giám đốc Điều hành Arcadia Consulting Vietnam cho biết, "Thị trường bất động sản Singapore, đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp, bước vào giai đoạn tăng giá mạnh khi các nhà đầu tư địa phương chuyển sang tài sản truyền thống giữa bối cảnh hỗn loạn tài chính tiềm tàng. Chúng tôi cũng chứng kiến doanh số bán hàng từ những thương hiệu ô-tô xa xỉ tăng chóng mặt. Nhiều khách mua thậm chí còn không đến phòng trưng bày."
 

Kỳ vọng về sức khỏe tâm-an-thân-trí, kết nối cộng đồng và phát triển bền vững đối với bất động sản Việt Nam

"Nhiều người siêu giàu đã thành công vang dội khi nắm bắt cơ hội tái định hình các khoản đầu tư và phong cách sống cá nhân xuyên suốt thời kỳ bất ổn. Chúng tôi cũng hi vọng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm thấy những nguồn cảm hứng mới mẻ tại Việt Nam mà trước đây họ có thể chưa cân nhắc, đồng thời kích hoạt các tiềm năng đầu tư quan trọng có lợi khác cho đất nước," ông Leong cho biết.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến, nơi các thương hiệu bất động sản cao cấp đồng hành với nhu cầu khẳng định vị thế bản thân từ đối tượng khách hàng chinh phục cơ hội sở hữu tài sản độc quyền. Các chính sách đầu tư hấp dẫn và nhân khẩu học thuận lợi đang góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến được các nước phát triển tại châu Á và châu Âu tiếp tục lựa chọn.

Sức khỏe là tài sản quý báu nhất

Ông Leong nhận xét, "Thế hệ bùng nổ dân số (Baby Boomers) và thế hệ X (Gen X) với tư cách là những người sở hữu ngôi nhà thứ hai sẽ đón nhận phong cách sống nghỉ dưỡng từ niềm đam mê cuộc sống của họ. Những người mua thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Millennials) sẽ trân quý thời gian dành cho gia đình và tương tác xã hội trong khi họ không ngừng bận rộn với công nghệ mới."

"Chúng tôi nhận thấy sân vườn ánh sáng độc đáo, phòng tập thể dục và thiền định trên cao, thiết kế phục vụ giải trí và cách âm nhằm kiến tạo trải nghiệm hạnh phúc đô thị liên tục được ưa chuộng khắp Âu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương. Bên cạnh các ứng dụng thông minh góp phần cải thiện chất lượng không khí, kiểm soát an ninh và sử dụng năng lượng trong nhà, ‘ngôi nhà vạn vật’ (Home of Things) tích hợp công nghệ cảm biến và xử lý dữ liệu hiện đại, chia sẻ nhanh chóng dữ liệu sinh trắc học với bác sĩ gia đình, bệnh viện thông minh điều trị từ xa để theo dõi sức khỏe và đảm bảo an toàn cho gia chủ dự kiến sẽ là yêu cầu hàng đầu đối với các nhà phát triển bất động sản Việt Nam trong tương lai," ông nói thêm.
 

Theo Global Wellness Institute, bất động sản lấy sức khỏe làm trung tâm đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế chăm sóc sức khỏe, cả trước và trong thời kỳ đại dịch. Bà Linh Đỗ, Giám đốc Dịch vụ Cho thuê Nhà ở tại Arcadia Consulting Việt Nam phát biểu: "Khách thuê của chúng tôi ưu tiên những ngôi nhà mang đến cảm xúc thân thuộc, cơ hội cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất khi cùng gia đình chuyển đến Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những dự án tích hợp các tiện ích kết nối cộng đồng cư dân và thương mại tập trung vào cuộc sống lành mạnh hơn sẽ không ngừng thu hút."
 

Bền vững mọi thứ

Bền vững được dự đoán là tâm điểm đầu tư của bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong nhiều năm tới, với mục tiêu thúc đẩy nhu cầu người mua, người ở thực tế và khách du lịch. Ngành bất động sản và dịch vụ khách sạn dự kiến sẽ kết hợp chặt chẽ cùng nhau tiếp tục sáng tạo và khai mở các yếu tố bền vững, từ phát triển tiện ích thủ công tôn vinh di sản nghệ thuật, thiết kế thông gió tự nhiên, tận dụng tối ưu nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời đến duy trì đa dạng sinh học phong phú.

"Thị trường bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương nói chung có thể sẽ phải vượt qua giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các đơn vị phát triển, nhà đầu tư và khách thuê liên tục thận trọng cân nhắc lại danh mục tài sản của họ. Với thế hệ U40 thu nhập cao ngày một chiếm lĩnh thị trường, những điểm đến và ngôi nhà sở hữu tiềm năng thu hồi vốn và tối ưu hóa lợi nhuận lâu dài, cùng sự đảm bảo về chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội địa phương là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư," ông Leong kết luận.

 

 

 

Link gốc