Doanh nghiệp Thái đầu tư gần 40 triệu USD vào điện mặt trời tại Việt Nam

02/12/2020 06:21:00 cafef.vn
Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư Thái đã mua lại dự án hoặc cổ phần trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Trước đó, Gunkul Engineering Plc (Thái Lan) đã mua lại 2 trang trại năng lượng mặt trời tại Việt Nam với tổng công suất 60 MWp.

Theo Bangkok Post, Gunkul Engineering Plc đã tiếp quản một trang trại điện mặt trời tại Việt Nam với chi phí 39,9 triệu USD nhằm tăng doanh thu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà công ty tin rằng có tiềm năng tăng trưởng cao.

Giám đốc điều hành Gunkul, bà Sopacha Dhumrongpiyawut cho biết Gunkul Engineering Plc đã trở thành chủ sở hữu độc quyền của Công ty Cổ phần Đầu tư Đoàn Sơn Thủy (DST) và sẵn sàng vận hành nhà máy điện mặt trời Phong Điền II với công suất 50 MW tại Huế.

Theo đại diện của Gunkul, thương vụ được ký kết tuần trước bao gồm việc  mua 49% cổ phần từ Bangjak Green Energy Co - công ty con của BS Industry Service Co (Bangkok) và 51% cổ phần từ hai cổ đông cá nhân Việt Nam.

Nhà máy điện mặt trời Phong Điền II vừa hoàn thành xây dựng, dự kiến trong thời gian tới sẽ kết nối với lưới điện quốc gia do Tập đoàn Điện lực Việt Nam vận hành, theo hợp đồng mua bán điện với giá 0,0709 USD/ kWh được cấp cho người vận hành trong 20 năm.

Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào ngày 15/12.

Bà Sopacha khẳng định, việc mua lại cổ phiếu phổ thông của DST nằm trong kế hoạch đầu tư kinh doanh điện mặt trời tại Việt Nam của công ty. "Điều này sẽ giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của Gunkul tại khu vực Đông Nam Á".

Việc đầu tư vào nhà máy điện mặt trời này là một phần trong chiến lược của Gunkul để trở thành một doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Gunkul đã có kế hoạch phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực nhà máy điện, cả trong nước và quốc tế. Theo đó, đại diện Gunkul nhận định, năng lượng tái tạo là lĩnh vực có tiềm năng lớn hiện nay và rủi ro kinh doanh cũng rất thấp.

cafef.vn