Bán cổ phần để trả thuế thừa kế, gia tộc họ Lee của Samsung liên tục phá kỷ lục giao dịch

25/03/2022 06:06:00 toquoc.vn
Đây là đợt bán cổ phiếu lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Theo những người trong cuộc, gia tộc họ Lee đứng sau Samsung Electronics đã quyết định bán số cổ phần trị giá 1,1 tỷ USD trong công ty. Khoảng 19,9 triệu cổ phiếu đã được bán với giá 68.800 won/cổ phiếu, giảm khoảng 2,4% so với giá đóng cửa phiên giao dịch hôm 23/3. Theo dữ liệu của Bloomberg, đây là đợt bán cổ phần lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ năm 2018. Ngân hàng Kookmin là nhà cung cấp cổ phiếu, các điều khoản cho thấy.

Cổ phiếu Samsung so với Kospi Index.

 Một hoặc một số thành viên của gia tộc này đang bán bớt cổ phần để trả thuế thừa kế, một người giấu tên trong gia tộc cho biết. Được biết, tiền thuế thừa kế là hơn 12 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD). Bà Hong Ra-hee, vợ của cố Chủ tịch Lee Kun-hee, đã ký một thỏa thuận ủy thác với Ngân hàng Kookmin vào ngày 5/10 để chuyển nhượng 19,9 triệu cổ phiếu, tương đương 0,33% cổ phần trong Samsung, theo một hồ sơ vào tháng đó.

Sự kiện bán cổ phần theo lô của Samsung là đợt chào bán lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ năm 2018, theo sau các giao dịch tương tự ở Tokyo, Mumbai và Singapore hồi đầu tuần, dựa trên dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Việc các công ty hoặc cá nhân bán cổ phần đang là một phần của xu hướng toàn cầu khi thị trường chứng khoán phục hồi kể từ tuần trước sau đợt bán tháo kéo dài 5 tuần do lo ngại về căng thẳng ở Ukraine và lãi suất tăng của Mỹ. 

Đầu tuần này, một chủ sở hữu của công ty dịch vụ CNTT Samsung SDS đã huy động được gần 317 triệu USD khiến cổ phiếu sụt giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ năm 2017. Người bán được cho là một thành viên gia đình sáng lập Samsung đang tìm cách trả thuế thừa kế, Maeil Business Newspaper đưa tin. 

Theo thông tin, KB Securities, JPMorgan Chase và Goldman Sachs là những đơn vị định giá cho thương vụ Samsung Electronics. Cổ phiếu của Samsung đã giảm 1% trong phiên giao dịch đầu năm, trong khi chỉ số Kospi giảm 0,9%.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn