Bà nội trợ 'méo mặt' vì rau xanh tăng giá vùn vụt

02/11/2021 17:29:00 congluan.vn
(CLO) Giá các loại rau xanh tại Hà Nội đồng loạt tăng mạnh trong hơn 1 tuần trở lại đây khiến người nội trợ giật mình, nhiều loại rau thậm chí đã tăng gấp 3 lần so với trước đây.

Trong những ngày qua, tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh, đặc biệt là rau ăn lá và các loại rau gia vị tăng giá chóng mặt.

Nhiều người nội trợ không khỏi giật mình với giá rau muống lên tới 30.000 đồng/bó, mồng tơi và cải xanh 15.000 đồng/bó… tăng gấp 2-3 lần so với trước đây

Thậm chí, có những loại rau gia vị như hành lá, mùi tây, rau mùi, thì là,... giá tăng đến 100.000 - 150.000 đồng/kg.

Rau, quả đầu mùa như xu hào, súp lơ giá cũng cao ngất ngưởng: su hào giá 10.000 - 12.000/củ, súp lơ xanh giá 30.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại. 

Cà chua giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg, chanh 30.000 - 40.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 - 18.000 đồng/kg, cà rốt 10.000 - 15.000 đồng/kg, rau muống 25.000 đồng/mớ; bắp cải 20.000 đồng/kg; su su 15.000 đồng/kg; rau cải ngọt, cải ngồng, cải chíp khoảng 10.000 - 15.000 đồng/mớ.

Đáng chú ý, các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng, rau tía tô, rau ngổ, hành, răm,... đã tăng giá gấp 3-5 lần so với cách đây vài tháng. Thậm chí, giá rau mùi và rau thì là còn đắt hơn cả... thịt lợn, dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Cũng theo ghi nhận tại chợ truyền thống Trung Kính, một số loại rau củ nhập từ Đà Lạt, Sapa cũng trong tình trạng khan hàng.

Chị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, tiền mua rau giờ tương đương chi phí mua thịt cho bữa ăn sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, giờ chẳng dám mua nhiều rau ăn lẩu như trước vì trước kia mua rau ăn lẩu chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng nay đã lên tới cả 100.000 đồng cũng không đủ.

Theo các tiểu thương thì do nguồn cung rau tại ủ tại miền Bắc giảm nên tiêu thụ lượng rau từ tỏng Đà Lạt cũng như các vùng khác tăng lên. 

Tình trạng tăng giá đã đành nhưng việc rau cung ứng cho người dân cũng không dồi dào như trước, ở nhiều chợ cóc nếu người dân "chậm chân" sẽ không có rau mà mua.

Một tiểu thương kinh doanh rau tại Hà Đông cho  biết, trời mưa rét khiến rau rất khan hiếm nên phải tranh nhau mới có hàng để bán đấy, hơn nữa giá mua buôn cũng tăng từng ngày. 

Lý giải nguyên nhân giá rau xanh tăng quá mạnh, các tiểu thương cho rằng, rau vụ hè giảm sản lượng vì đang hết mùa, rau vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch rộ, trong khi đó mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, úng ngập, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh.

 Hơn nữa, thời gian sinh trưởng của rau bị kéo dài, công chăm sóc, tưới bón cho rau màu đội lên nhiều nên một bộ phận nông dân trồng rau tự tăng giá bán nhằm bảo đảm có lời.

Ngoài ra, không thể không kể đến nguyên nhân các tiểu thương mượn cớ trời rét đẩy giá lên, hậu quả là người tiêu dùng phải gánh chịu.

Chị Nga, chủ cửa hàng bán rau củ tại chợ Mỹ Đình, quận Nam Từ Liên, Hà Nội cho biết, các loại cải xanh, hành lá, rau mùi, xà lách… chỉ cần mưa vài ngày là úng dập hết. Nguồn rau không nhiều khiến giá rau xanh tăng cao.

Tại chợ đầu mối bán buôn giá cũng đã rất cao rồi, nên tôi cũng chẳng dám mua nhiều hàng như trước, chỉ mua mỗi loại một ít để bán và giữ chân khách quen. Mua 9 bán 10 chứ cũng không có lãi.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc thời tiết ảnh hưởng đến giá cả nông sản, gây khan hàng cục bộ thường xuyên xảy ra, đặc biệt với mặt hàng rau củ.

Tuy nhiên, nhiều năm Hà Nội vẫn chưa có phương án bổ sung nông sản từ các tỉnh thành nên người tiêu dùng thỉnh thoảng lại trong cảnh "ngã ngửa" với giá rau.

Thông tin từ Sở Công thương Hà Nội cũng cho biết, tình hình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản còn rất nhiều khó khăn trong quý IV/2021, do đó, ảnh hưởng nhất định đến việc chuẩn bị phục vụ cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Thủy Tiên

congluan.vn