“Sếu đầu đàn” trong nước làm thị trường nhà đất ngày càng chuyên nghiệp

09/04/2021 06:33:00 congluan.vn
Theo DKRA Vietnam, sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước làm thị trường bất động sản càng chuyên nghiệp. Quyền lợi của người mua được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị.

Dự đoán thị trường bất động sản trong quý 2/2021, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sau những sôi động ồn ào ở quý 1, thị trường thứ cấp quý 2 có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể tăng mạnh. Sức cầu tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

DKRA Vietnam cho rằng đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu

DKRA Vietnam cho rằng đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu

“Nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự sẽ tăng ở hầu hết địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng, song thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn”, DKRA nhận định.

Bên cạnh đó, DKRA Vietnam cho rằng, sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước góp phần chuyển biến thị trường bất động sản ngày càng chuyên nghiệp. Quyền lợi của người mua cũng được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn.

“Trong 10 năm qua, thị trường bất động sản nước ta dù có nhiều biến động nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ ở mọi khía cạnh với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh các chủ đầu tư nước ngoài quen thuộc, những thương hiệu chủ đầu tư ‘nội địa’ bắt đầu lớn mạnh không ngừng. Họ đã tạo ra nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới, dẫn dắt sự phát triển của thị trường”, ông Hoàng nhận định.

Theo đó, sự trưởng thành của các chủ đầu tư trong nước thể hiện qua năng lực tài chính cũng như việc thực hiện các quy trình, hồ sơ pháp lý theo quy định luật pháp. Cạnh đó, họ cũng đầu tư mạnh cho ứng dụng công nghệ trong các khâu quản lý đầu tư, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, vận hành dự án…

Theo ông Nguyễn Hoàng, chủ đầu tư trong nước đã tạo ra nhiều thay đổi của thị trường trong thời gian qua

Theo ông Nguyễn Hoàng, chủ đầu tư trong nước đã tạo ra nhiều thay đổi của thị trường trong thời gian qua

Theo ông Hoàng, không chỉ dừng lại ở việc tạo ra sản phẩm mới hoặc xu hướng sống mới, một số ít chủ đầu tư lớn còn xây dựng nên hệ sinh thái liên kết, bổ trợ giá trị cho nhau. Các dự án do chủ đầu tư trong nước đạt tỷ lệ lấp đầy dân cư về sinh sống nhanh nhất, làm cho giá trị bất động sản tăng nhanh.

Song, không thể phủ nhận sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước cũng mang đến nhiều bất cập. Dễ nhận thấy nhất là thị trường thường rơi vào tình trạng bất ổn ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện.

Cạnh đó, đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ, nhà ở vừa túi tiền.

Vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

Kỳ Hoa

congluan.vn