‘Quần’ xong đất nền miền Bắc, nhà đầu tư đang đổ xô vào miền Trung, đẩy giá đất Thanh Hóa, Cam Lâm, Đắk Lắk tăng vọt

07/04/2022 13:21:00 toquoc.vn
Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đang đổ dồn về các tỉnh miền Trung, đặc biệt Khánh Hòa (tăng 48% so với cùng kỳ), Đắk Lắk, Bình Thuận, Thanh Hóa, đẩy mặt bằng giá đất nền tăng theo, theo sếp Batdongsan.com.vn. Tuy nhiên, một hệ lụy cần thận trọng là nếu thế hệ này đổ xô bán đất, thế hệ sau làm sao mua nhà, khi giá cứ liên tục bị đẩy lên cao?

"Theo chúng tôi quan sát, dòng tiền lớn đổ vào bất động sản miền Trung đến từ nhà đầu tư miền Bắc là nhiều. Sau khi ‘quần’ khu vực miền Bắc trong 2 năm, mặt bằng giá lên rất cao thì họ ‘quần’ tiếp khu vực miền Trung", ông – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn – chia sẻ trong sự kiện Báo cáo Thị trường Bất động sản Quý 2/2022 mới đây.

Trong cơ cấu dòng tiền đổ vào bất động sản miền Trung, có một phần dòng tiền đến từ miền Nam và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo thị trường quý 1/2022 của cho thấy, mức độ quan tâm đất nền miền Trung gia tăng đáng kể trong Quý 1/2022, trong khi sụt giảm ở khu vực miền Bắc và miền Nam.

Trong đó, khu vực , Khánh Hòa, Bình Thuận là 3 khu vực có mức quan tâm tăng mạnh lần lượt ở mức 58%, 48% và 44%. Khu vực Thanh Hóa, dù mức độ quan tâm chỉ tăng 6%, nhưng mức giá trung bình đã tăng lên 35%.

 

Vì đâu đất nền miền Trung hút nhà đầu tư?

Theo ông Quốc Anh, nhiều thông tin quy hoạch, dự án được công bố tại nhiều tỉnh miền Trung trong Q1/2022.

Thống kê 3 khu vực có sự quan tâm, tăng trưởng giá tốt, thì Thanh Hóa có quy hoạch dự án với sự tham gia của các tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC.

Dòng tiền đổ vào khu vực miền Nam giai đoạn 2014 – 2018, đẩy mặt bằng giá lên cao, sau đó dịch chuyển ra miền Bắc, và giờ đang đổ vào miền Trung

Khánh Hòa có 2 khu vực nổi bật là huyện Cam Lâm – quy hoạch thành khu đô thị sân bay, với sự tham gia dự kiến của Vingroup, và Nha Trang – có quy hoạch điều chỉnh đến 2040.

Tại Bình Thuận, nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển Phan Thiết, Mũi Né được triển khai. Thêm vào đó, nhiều dự án hạ tầng được triển khai như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết...

Bên cạnh quy hoạch, quan sát sự dịch chuyển dòng tiền có thể thấy dòng tiền đổ vào khu vực miền Nam giai đoạn 2014 – 2018, đẩy mặt bằng giá lên cao, sau đó dịch chuyển ra miền Bắc, và giờ đang đổ vào miền Trung khi thị trường bất động sản khu vực này còn sơ khai.

Thị trường sơ khai, nền giá ở mức độ vừa phải, cộng với thị trường còn nhiều tiềm năng khiến bất động sản miền Trung nhiều sức hút trong thời điểm hiện tại.

Thận trọng: Thế hệ này đổ xô bán đất, thế hệ sau làm sao mua nhà?

Sếp Batdongsan.com.vn cũng đưa ra cảnh báo về thị trường, khi thị trường bất động sản miền Trung còn ở giai đoạn rất sơ khai và sản phẩm bất động sản chủ yếu là đất nền.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn - trong một sự kiện hồi tháng 1/2021.

"Thị trường miền Trung chưa được trải nghiệm hay được định hướng qua nhiều loại hình bất động sản", ông Quốc Anh nhận định.

"Thị trường bất động sản miền Trung đang ở giai đoạn đầu, làm sao phát triển hài hòa, giảm thiểu việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở hay hạn chế phân lô bán nền là điều cần bàn đến. Rõ ràng, khi thị trường chỉ có một loại hình duy nhất thì người người sẽ đi bán đất, phân lô bán nền rất nhiều, như vậy ảnh hưởng đến quy hoạch".

Nếu một xây loại hình bất động sản khác như chung cư thì nền đất đang tăng giá mạnh, chi phí đầu vào của chủ đầu tư khi phát triển nhà ở sẽ rất cao, nên câu chuyện của bất động sản miền Trung là nếu quy hoạch không hợp lý ngay từ đầu, người dân sẽ rất khó mua các bất động sản khác khi giá cao, trong khi mặt bằng thu nhập ở khu vực miền Trung không thể bằng khu vực miền Bắc hay miền Nam.

"Điều này sẽ tạo khó khăn cho người mua nhà thực trong tương lai", ông Quốc Anh cảnh báo.

"Một điều nữa, trong giai đoạn này, nhà đầu tư tìm kiếm thông tin quy hoạch rất nhiều. Nhưng quy hoạch có thực tế làm địa phương phát triển hay không thì nhà đầu tư cần phải cân nhắc. Nếu không hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế, kinh tế không phát triển tương xứng, thì giá bất động sản không thể duy trì ở mức cao".

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn