Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về việc tiền chảy mạnh vào bất động sản

01/04/2021 19:44:00 congluan.vn
Dư nợ cho vay bất động sản ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (khoảng 2,04%). Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, dòng vốn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, dòng vốn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, dòng vốn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh minh họa

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 31/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú đã thông tin về tình hình dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản trong 3 tháng đầu năm. 

Phó Thống đốc cho biết, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản là một trong những lĩnh vực được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát sát sao, chặt chẽ nhiều năm qua.

Câu chuyện dịch chuyển giữa dòng vốn tiền tệ chạy sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến, quan tâm trong góc độ điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, thường xuyên kịp thời cảnh báo cho các Tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu bất ổn, rủi ro. 

Đến 15/3, dư nợ cho vay bất động sản ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (khoảng 2,04%). 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tín dụng cho bất động sản có thể chia thành 2 nhóm. Một là cho đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ, đầu tư dự án, có khả năng thanh khoản không cao và đây là đối tượng Ngân hàng Nhà nước chủ trương hạn chế. Hai là đối tượng giúp cho thanh khoản hàng hoá bất động sản như nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở có tính chất thương mại phục vụ nhu cầu tiêu dùng. 

"Sắp tới, trước tình hình bất động sản có dấu hiệu nóng, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và có cảnh báo kịp thời cho các Tổ chức tín dụng. Tất nhiên mức tăng 2,13% cũng không phải ở tất cả Tổ chức tín dụng mà chỉ ở một vài Tổ chức tín dụng có nhanh hơn so với mức bình thường", ông Tú cho biết. 

 Phó Thống đốc cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến bất động sản nóng lên thời gian gần đây là do tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin về thuế đất, quy hoạch để kiếm lợi nhuận.

Trước đó, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, giá đất tại nhiều địa phương gần đây tăng đột biến, gây hiện tượng sốt ảo, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các dự án đầu tư.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Minh Châu

congluan.vn