“Đặt cược” vào 5 doanh nghiệp của tỷ phú Warren Buffett thu 17 tỷ USD chỉ sau gần 3 tháng

22/03/2021 19:01:00 congluan.vn
Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của “ông trùm phố Wall” Warren Buffett đã kiếm về 17 tỷ USD trong chưa đầy 3 tháng kể từ đầu năm nay, nhờ những khoản đầu tư vào 5 doanh nghiệp.
Tỷ phú Warren Buffett đảm nhiệm chức CEO Berkshire Hathaway và hiện là người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Warren Buffett đảm nhiệm chức CEO Berkshire Hathaway và hiện là người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Getty.

Theo Business Insider, tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại phố Wall, Warren Buffett, đã kiếm về 17 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, nhờ đầu tư vào 5 mã cổ phiếu doanh nghiệp bao gồm: Bank of America, American Express, Kraft Heinz, General Motors và US Bancorp.

Cụ thể, khoản đầu tư vào Bank of America đã giúp Berkshire thu về 9 tỷ USD doanh thu. Theo đó, mã cổ phiếu của ngân hàng Mỹ đã tăng 30% giá trị trong năm nay, nâng giá trị cổ phần của Berkshire tại doanh nghiệp này từ 30 tỷ USD lên tới 39 tỷ USD.

Khoản đầu tư “hời” tiếp theo của Berkshire là 3,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của American Express tăng 30% giá trị. Trong khi đó, tập đoàn của tỷ phú 91 tuổi còn có thêm 1,5 tỷ USD khi đầu tư vào Kraft Heinz, 1,4 tỷ USD từ General Motors và 1,3 tỷ USD từ mã cổ phiếu của US Bancorp chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Bên cạnh những thành công vang dội này, vụ “đặt cược” của ông Buffett vào 5 doanh nghiệp Nhật Bản hồi mùa thu năm ngoái cũng đang cho thấy những “trái ngọt” nhất định. Cổ phiếu của tập đoàn Itochu, Mitsui, Marubeni, Mitsubishi và Sumitomo đã tăng trung bình 26% trong năm nay, nâng tổng giá trị cổ phần mà Berkshire Hathaway hiện nắm giữ lên tới 1,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải mọi thương vụ đầu tư của chủ tịch Berkshire đều đem về lợi nhuận. Cổ phiếu của Apple – chiếm tới hơn 40% danh mục đầu tư của tập đoàn này – đã giảm khoảng 7% kể từ đầu năm đến nay, “thổi bay” 8 tỷ USD giá trị cổ phần nắm giữ. Bên cạnh đó, giá trị cổ phần hiện Berkshire đang nắm giữ tại Coca-Cola, Snowflake và Verizon cũng sụt giảm hơn so với cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Nhà đầu tư huyền thoại kiêm CEO Berkshire Hathaway trở thành tỷ phú tự thân năm 1986 ở tuổi 56. Tài sản ròng của ông vượt mốc 1 tỷ USD sau khi Berkshire Hathaway bán cổ phiếu hạng A lần đầu tiên. Hiện tại, ông sở hữu khối tài sản 79,7 tỷ USD.

Nhà đầu tư huyền thoại kiêm CEO của tập đoàn phố Wall Berkshire Hathaway đã trở thành tỷ phú tự thân vào năm 1986, khi ông 56 tuổi. Ông là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway và luôn là tấm gương cho các thế hệ nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Điểm đặc trưng trong chiến lược sàng lọc đối tượng đầu tư của ông chính là tìm kiếm những doanh nghiệp tốt, nhưng bị định giá thấp và sẽ tiến hành đầu tư dài hạn. Theo các nhà phân tích, chính chiến lược này đã đem lại những kết quả tích cực cho “nhà tiên tri xứ Omaha”.

Khối tài sản ròng của ông Warren Buffett vượt mốc 1 tỷ USD sau khi lần đầu tiên có quyết định bán cổ phiếu hạng A mà Berkshire nắm giữ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, tính đến ngày 21/3/2021, vị tỷ phú Mỹ 91 tuổi đang sở hữu khối tài sản lên tới 96,3 tỷ USD.

  Hương Vũ

                                                                                                             

congluan.vn