'Bút phê' bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO, ông Tất Thành Cang hầu tòa

27/12/2021 15:31:00 daidoanket.vn
"Bút phê" bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO, ông Tất Thành Cang hầu tòa

Sáng nay (27/12), luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do một đồng phạm của ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM vắng mặt. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử sơ thẩm vẫn tiếp tục mở phiên tòa.

Ngày 27/12, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), một công ty con thuộc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC, 100% vốn nhà nước).

Ông Tất Thành Cang ngồi hàng đầu tại phiên tòa sáng nay. (Ảnh: Hồng Phúc).
Ông Tất Thành Cang ngồi hàng đầu tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Hồng Phúc.

Bị cáo Lương Trí Cường, nguyên chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Công ty IPC có đơn xin xét xử vắng mặt do bị nhiễm Covid-19. Ngoài bị cáo này còn một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có giấy triệu tập tới tòa cũng vắng mặt vì một số lý do.

Một số luật sư đề nghị hoãn phiên tòa, tuy nhiên HĐXX cho rằng một số người vắng mặt không ảnh hưởng tới xét xử vụ án nên cho tiếp tục phiên tòa. Trong trường hợp cần phải lấy lời khai của bị cáo liên quan thì tòa sẽ tiếp tục triệu tập những người này tới tòa.

Trong phần thủ tục, ông Tất Thành Cang khai đã bị khai trừ khỏi Đảng vào ngày 10/5/2021 theo Quyết định của Ban chấp hành Trung ương, trước đó ông đã bị tạm giam từ ngày 16/12/2020. Một thuộc cấp của ông Cang là bị cáo Phạm Văn Thông, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM cũng bị khai trừ Đảng và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú do liên quan đến vụ án.

Theo bản cáo trạng được VKS công bố, ông Tất Thành Cang và 19 đồng phạm bị đưa ra xét xử sơ thẩm do có liên quan trực tiếp đến quá trình chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua đấu giá, không thẩm định giá, do đó trái với quy định tại khoản 5 Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP.

Cá nhân ông Tất Thành có hành vi đã “bút phê” cho phép SADECO phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ. Bên cạnh đó, từ ngày 5/2/2016 đến ngày 7/1/2019, ông Cang đã bút phê “Đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy TP HCM cho phép phát hành 9 triệu cổ phần (với giá 40.000 đồng/cổ phần) của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim được xác định là sai theo quy định của Luật Doanh nghiệp về thẩm quyền quyết định giá bán thuộc về HĐQT.

Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát cho SADECO số tiền là 1.103 tỷ đồng, trong đó riêng ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm với phần góp vốn của Văn phòng Thành ủy TP HCM với số tiền bị thất thoát là hơn 184 tỷ đồng.

Chiều nay, đại diện VKS tiếp tục công bố toàn bộ nội dung bản cáo trạng và HĐXX tiến hành phần xét hỏi đối với các bị cáo.

 
 
daidoanket.vn