Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền trung: Thời hạn 30/9 liệu có khả thi?

25/09/2021 06:16:00 LỆ THỦY
TSO - Bản cam kết thực hiện dự án giữa chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An và đại diện chính quyền địa phương là đến cuối quý III năm 2021 phải hoàn thành mọi hạng mục để giao sổ đỏ cho dân.

Quý độc giả xem bài 1 tại đây và bài 2 tại đây.

Đã ký cam kết nhưng liệu có khả thi (!?)

Trong khi việc thi hành ba bản án liên quan đến quyền lợi của 800 khách hàng mua đất tại dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đang dậm chân tại chỗ thì nhiều ý kiến cho rằng, Quảng Nam cần phải có phương án xử lý quyết liệt đối với chủ đầu tư nếu đơn vị này chây ì, không hợp tác để hoàn thiện dự án.

Trong trường hợp xác định rõ các sai phạm của chủ đầu tư, dựa vào các văn bản pháp lý đã ban hành thì Quảng Nam hoàn toàn có thể thu hồi dự án để đảm bảo quyền lợi cho nhà nước (thu đủ thuế) và khách hàng mua đất.Khách hàng từng nhiều lần kéo đến trụ sở của chủ đầu tư Bách Đạt An để đòi sổ đỏ.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được thì vào giữa năm 2020, giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bách Đạt An với Phòng quản lý đô thị thị xã Điện Bàn (được Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn ủy quyền) có một bản cam kết mang đầy đủ tính chất pháp lý.

Trong đó, chủ đầu tư cam kết tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị Bách Đạt cũng như phương án xử lý nếu chậm tiến độ.

Trong đó có nêu: “từ quý IV năm 2020 đến hết quý I năm 2021 thì hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng về thủ tục pháp lý cũng như giải ngân tiền đền bù. Tiếp tục hoàn thiện các pháp lý và tiến hành thi công hoàn thiện phần diện tích đã giải phóng mặt bằng.

Từ quý II năm 2021 đến hết quý III năm 2021 thì hoàn thiện việc thi công các hạng mục nền mặt đường, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè dự án. Hoàn thiện việc thi công các hạng mục nền mặt đường, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, cây xanh.. Hoàn thiện công trình, nghiệm thì ban giao đưa vào sử dụng”.

“Theo như bản cam kết này thì đến ngày 30/9 này chủ đầu tư dự án phải hoàn thành công trình và bàn giao sổ đỏ cho dân. Nhưng đến hôm nay (ngày 21/9), nhiều hạng mục dự án còn chưa giải phóng xong mặt bằng”, đại diện những khách hàng mua đất của Bách Đạt An cho biết.

Theo điều 7 của bản cam kết này thì nếu Công ty cổ phần Bách Đạt An vi phạm các nội dung trong bản cam kết thì Phòng quản lý đô thị thị xã Điện Bàn sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục trình Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xem xét xử lý chấm dứt hoạt động của dự án mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào với doanh nghiệp.

“Nếu chủ đầu tư vi phạm thì Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam nên có phương án xử lý, có thể là thu hồi dự án”, vị đại diện này khẳng định.

Làm sao để thi hành án?

Theo phản ánh của các khách hàng thì ngoài hai dự án đang vướng giải phóng mặt bằng thì đối với dự án Bách Đạt 1 (Eco future park) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam giao đất đợt 1 tại quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 22/1/2021, đủ điều kiện triển khai thi công xây dựng trên phần diện tích được giao.

Tuy nhiên phía Công ty cổ phần Bách Đạt An lại không thiện chí trong việc thi hành án, chậm hoàn thiện dự án để chiếm dụng số tiền (khách hàng đã nộp gần đủ số tiền mua đất).

Do đó, người dân mong muốn Cục thi hành dân sự Quảng Nam phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh đối với chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt – Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự (Đà Nẵng) cho rằng, nhìn nhận độ phức tạp của tranh chấp khi mà bản án đã có hiệu lực pháp luật mà Cơ quan thi hành án không thể thi hành như đã thấy.

Các bản án của Tòa chỉ mới giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp nhưng dường như vấn đề không nằm ở chổ đó mà là ở chổ đến thời điểm này chủ đầu tư không có hoặc không thể có được [đối tượng tranh chấp] “sổ đỏ” để giao cho nhà phân phối để từ đó trả sổ cho khác hàng.

Khi mà chủ đầu tư chưa (hoặc không) tiếp tục thực hiện các bước đầu tư theo luật đầu tư đối với dự án bất động sản, trong đó thể hiện mạch máu “tài chính” đang bị nghẽn giữa 3 bên: chủ đầu tư, nhà phân phối và khách hàng.

Đối với công tác thi hành án, Luật sư Phiệt cho rằng, đến thời điểm này, “tình hình dịch bệnh Covid-19” chỉ là lý do nhất thời mà người bị thi hành án (ở đây là Bách Đạt An) nêu ra để thông báo đến cơ quan thi hành án về việc không có mặt theo giấy mời của Cơ quan thi hành án; chắc chắn lý do này không được chấp nhận.

Ngoài ra, Cục thi hành án cần có thông báo/ hoặc văn bản trả lời cho người được thi hành án là công ty Hoàng Nhất Nam (môi giới) và các khách hàng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan biết được tiến độ thi hành án cũng như vướng mắc dẫn đến sự chậm trễ việc thi hành án làm căn cứ để người dân yên tâm về trách nhiệm của Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời nêu ra được các khó khăn vướng mắc để Cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ; người dân (khách hàng) cũng hiểu được tiến trình giải quyết yêu cầu của mình.

“Cũng nhìn nhận khách quan rằng, khách hàng cũng có một phần trách nhiệm của mình khi thực hiện giao dịch với chủ đầu tư là Bách Đạt An thông qua nhà môi giới Hoàng Nhất Nam.

Điều này đã được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhận định khá rõ ràng trong bản án đã có hiệu lực pháp luật. Việc này không thể đổ thừa hết cho các bên liên quan còn lại”, Luật sư Phiệt chia sẻ thêm.

 

LỆ THỦY
Link gốc