Cơ quan Thi hành án nói gì về xử lý vụ án tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung?

24/09/2021 08:08:00 LỆ THỦY
Cơ quan thi hành án cho rằng vì lý do dịch bệnh Covid-19 nên việc được ủy thác thi hành ba bản án liên quan đến Bách Đạt An gặp nhiều khó khăn.

Quý độc giả xem kỳ 1 tại đây

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã triệu tập nhiều lần công ty Bách Đạt An (bên phải thi hành án) vào làm việc nhưng công ty Bách Đạt An bất hợp tác, chây ỳ và không tham gia.

Nếu chủ đầu tư tiếp tục chây ì thì sẽ xử lý

Sau ba bản án của Toàn án nhân dân thị xã Điện Bàn, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng thì hơn 800 khách hàng mua đất của dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư mong ngóng việc thi hành bản án được thực hiện. Bởi gần 4 năm cõng đơn đi kiện, sau nhiều phiên tòa xử sơ thẩm và phúc thẩm thì nhiều người bày tỏ mong muốn được nhận đất để xây dựng nhà cửa.Chủ đầu tư Bách Đạt An vẫn chưa hoàn thiện dự án để ra sổ đỏ cho người dân dù đã có bản án của Tòa. Ảnh: LT

Tuy nhiên, hơn một năm sau khi các bản án của ba Tòa nói trên có hiệu lực, việc thi hành án vẫn dậm chân tại chỗ. Bức xúc trước việc thi hành án chậm trễ, nhiều khách hàng đã có đơn cầu cứu gửi đến cơ quan chức năng của Quảng Nam, trong đó có Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam (đơn vị được ủy thác thực hiện ba bản án nói trên).

Tuy nhiên, trong công văn trả lời những khiếu nại của khách hàng về việc vì sao chậm trễ thì hành án thì Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam lại viện dẫn kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh) để trả lời.

Trong đó có nêu, hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang tích cực chỉ đạo, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (trong đó có các dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư).

Đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt 1 thì tỉnh giao các Sở ngành liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn tiếp tục đôn đốc công ty cổ phần Bách Đạt An bố trí nguồn lực, phương tiện, tập trung đầu tư, thi công trên diện tích đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc xác định giá đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Xây dựng chủ trì, cùng với các ngành, địa phương liên quan làm việc với chủ đầu tư về kế hoạch, tiến độ chi tiết triển khai thực hiện dự án và các trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc Chủ đầu  tư thực hiện, kịp thời giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, hướng dẫn Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn về công tác chuyên môn để giải quyết những nội dung, tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư khi đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng phần còn lại của dự án, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai thi công hoàn thành dự án.

Đối với dự án Khu đô thị số 7B mở rộng và dự án Hera Complex Riverside thì Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn khẩn trương chỉ đạo Thanh tra thị xã tập trung thanh tra công tác giải phóng mặt bằng đối với hai dự án nêu trên đảm bảo chặt chẽ, đúng thời gian, quy trình thực hiện theo quy định.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ngành liên quan phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn trong quá trình thanh tra, xử lý kết luận thanh tra và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết kiến nghị sau thanh tra theo quy định của pháp luật.

“Trong công văn Cục Thi hành dân sự Quảng Nam trả lời khách hàng thì có mục nêu rõ: Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục chây ì, không triển khai dự án, giao Sở Xây dựng tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Vậy sao đến thời điểm này, Công ty cổ phần Bách Đạt An cố tình không thực hiện dự án một cách rốt ráo, dù có nhiều khu vực đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng”, một khách hàng bức xúc.

Cục thi hành án trả lời, dân không đồng tình

Ông Lê Văn Chương – Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ việc này thì vừa rồi Ban chỉ đạo (ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh) đã họp để bàn về phương án triển khai.

“Hiện chúng tôi đã giao cho các phòng triển khai. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên quá trình triển khai gặp khó khăn, gián đoạn. Ngoài ra thì liên quan đến các hợp đồng tranh chấp còn một số vấn đề vướng mắc nữa, cần được giải quyết”.

Ông Chương cho biết, sẽ trực tiếp trao đổi cụ thể về vấn đề thi hành án liên quan đến Công ty Bách Đạt An ngay khi dịch bệnh lắng xuống.

Đơn kêu cứu của người dân về việc thi hành ba bản án của Tòa án nhân dân các cấp. Ảnh: LT

Theo phản ánh của một khách hàng liên quan đến dự án thì những người này được Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam thông báo là đã triệu tập nhiều lần công ty Bách Đạt An (bên phải thi hành án) vào làm việc nhưng công ty Bách Đạt An bất hợp tác, chây ỳ và chưa bao giờ tham gia.

Điển hình như công văn số 480/TB CTHADS ngày 06/05/2021, công ty Bách Đạt An viện lý do dịch bệnh Covid 19. Mặc dù các cơ quan ban ngành, đơn vị trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng vẫn đang làm việc theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ vừa phòng chống dịch có hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

“Trong thời gian 5 tháng thụ lý hồ sơ, Cục thi hành án dân sự không làm được gì ngoài việc thu thập hồ sơ báo cáo của Sở xây dựng và Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn”, một khách hàng bức xúc.

Những người dân mua đất của Công ty cổ phần Bách Đạt An đều cho rằng, Cục thi hành án dân sự Quảng Nam cần phải quyết liệt vào cuộc để thi hành ba bản án của Tòa các cấp.

Giữa Công ty cổ phần Bách Đạt An và đại diện chính quyền địa phương có một bản cam kết về tiến độ dự án, trong đó đến cuối quý 3 năm 2021 (cuối tháng 9/2021) sẽ toàn hoàn tất dự án để ra sổ đỏ. Nhưng liệu mức hạn này có khả thi khi ngày 30/9 đã đến gần mà các hạng mục của dự án vẫn làm cầm chừng, chưa xong phần giải phóng mặt bằng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong số sau.

LỆ THỦY
Link gốc