Rủi ro rất lớn cho an ninh tiền tệ quốc gia nếu cho phép Stablecoin như VNDC, VNDT làm đồng tiền thanh toán

31/12/2021 07:58:00 Quảng Dương
Hiện nay, một số đại gia trong lĩnh vực công nghệ đang có ý định phát triển stablecoin (đồng tiền ổn định) trở thành phương tiện thanh toán trung gian. Điều này là bất hợp pháp tại Việt Nam và gây hậu quả nghiêm trọng như nguy cơ rửa tiền, tội phạm tiền ảo, đe dọa đến an ninh tiền tệ Quốc gia.

Rủi ro khi sử dụng stablecoin làm phương tiện thanh toán

Ngày 25/12 trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu, các thông tin của người dùng Onus bị một tài khoản có tên vndcio đăng tải. Dữ liệu gồm họ tên, email, số điện thoại, tên đăng nhập và thông tin eKYC dùng để xác minh danh tính.

Theo bài rao, hacker đang giữ thông tin của toàn bộ người dùng nền tảng Onus với hơn 1,92 triệu tài khoản, trong đó 90% là người Việt.

Hacker cho biết đã xâm nhập vào máy chủ của Onus (trước đây là VNDC) và thực hiện việc kết xuất dữ liệu.

"Tôi cũng đã xóa các tệp trên ở máy chủ của họ, vì vậy họ thậm chí không còn dữ liệu eKYC nữa", vndcio viết.

Để chứng minh, người này đăng ảnh chụp màn hình một số thông tin về dữ liệu, trong đó có tài khoản mới tạo ngày 14/12, đồng thời đưa "ngẫu nhiên" thông tin hộ chiếu, căn cước công dân, video quay các góc mặt của 10 người dùng. Đây vốn là dữ liệu được Onus yêu cầu để xác minh danh tính người dùng.

Hacker nói trên không nêu mức giá mong muốn, nhưng đề nghị người mua liên hệ qua một dịch vụ email vẫn được giới tin tặc sử dụng để che giấu danh tính.

Đến ngày 26/12, một tài khoản khác là blackblock1234 cũng rao bán lượng dữ liệu tương tự, có dung lượng 9 TB.

Đến trưa 27/12, Onus xác nhận việc bị tấn công, "dẫn đến nguy cơ có thể rò rỉ thông tin cá nhân của một lượng lớn người dùng". Tuy nhiên, nhóm này không công bố cụ thể số người bị ảnh hưởng là bao nhiêu.

Trong thông báo trên website, Onus cho biết kẻ tấn công lợi dụng một lỗ hổng trong một bộ thư viện trên hệ thống để xâm nhập vào máy chủ sandbox, vốn chỉ dành cho việc lập trình.

Do vấn đề về mặt cấu hình, máy chủ này chứa thông tin cho phép kẻ xấu có quyền truy cập hệ thống và đánh cắp một số dữ liệu quan trọng, như tên, email, số điện thoại, địa chỉ, thông tin KYC, mật khẩu mã hóa, lịch sử giao dịch...

Nhóm khẳng định tài sản người dùng không bị ảnh hưởng, đồng thời đề nghị người dùng đổi mật khẩu ứng dụng.

Theo tìm hiểu, Onus tiền thân là ứng dụng ví VNDC. Dự án này tự giới thiệu là "ứng dụng đầu tư tài chính số" do người Việt sáng lập và có trụ sở tại Singapore.

Theo sách trắng của dự án, Onus được đưa lên các kho ứng dụng vào tháng 3/2020 và sau 18 tháng đã có 1,6 triệu người dùng, phần lớn là người Việt.

Ví VNDC sử dụng Stablecoin VNDC được cố định giá trị là 1 VND tại mọi thời điểm và được đảm bảo bởi liên minh VNDC.

Dự án này cũng giới thiệu VNDC là Stablecoin đầu tiên của cộng đồng Việt.

Ví VNDC có các chức năng: Lưu trữ tài sản số tuyệt đối; tạo nguồn lợi nhuận thụ động lên tới 12.79%; tạo khoản vay với lãi suất chỉ từ 5,9%; giao dịch tài sản số phi tập trung…

Tiếp theo VNDC, dự án Antex được Shark Nguyễn Hòa Bình tham gia và giới thiệu cũng tham vọng phát triển ví VNDT sử dụng stablecoin VNDT trở thành phương tiên trung gian thanh toán.

Đồng VNDT được một bên tự giới thiệu là bảo chứng bởi Ngân lượng, một trong những trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép.

Hàng triệu tài khoản của máy chủ Onus bị hacker lấy cắp thông tin

Dự án Antex tham vọng biến ví điện tiền điện tử – VNDT wallet có thể coi là một ngân hàng số tiên phong trong việc kết nối giữa thị trường crypto và nhu cầu sử dụng tiền điện tử để trao đổi, giao dịch trong đời sống hàng ngày của mọi người.

Tuy nhiên với sự việc máy chủ của Onus (trước đây là VNDC) bị hacker xâm nhập, chiếm dữ liệu, làm lộ thông tin của 1,92 triệu tài khoản đặt nhiều vấn đề lo ngại và tính bảo mật của những dự án này.

“Việc hacker làm lộ thông tin của 1,92 triệu tài khoản đã sử dụng ví VNDC cũng vô tình tiết lộ có hàng triệu người Việt Nam đang sử dụng loại ví này.

Đồng nghĩa đồng VNDC đang được sử dụng trong một số giao dịch không được pháp luật cho phép.

Ví VNDC không phải là ví điện tử hợp pháp, đồng VNDC cũng không phải là tiền tệ được pháp luật bảo hộ.

Điều này đặt ra nhiều rủi ro cho an ninh tiền tệ Quốc gia cũng như đe dọa vị thế của đồng tiền Việt Nam”, một luật sư cho hay.

Stablecoin tại Việt Nam chưa được pháp luật công nhận

Về bản chất stablecoin VNDC hay VNDT chưa được pháp luật công nhận và những loại ví điện tử có sử dụng 2 đồng stablecoin này cũng là ví điện tử bất hợp pháp.

Hiện nay, tiền ảo chưa được công nhận tại Việt Nam nên các hành vi phát hành và giao dịch tiền ảo đều bất hợp pháp. Vì thế nhà đầu tư không thể mua trực tiếp các loại tiền ảo như Bitcoin bằng đồng tiền pháp định (Fiat) – Việt Nam đồng.

Nhà đầu tư phải hoán đổi tiền trong ngân hàng sang một loại stablecoin nào đó để mua bán tiền ảo. Và chính vì tiền ảo chưa được công nhận tại Việt Nam cho nên những giao dịch mua bán tiền ảo đang bất hợp pháp.

Tại nhiều quốc gia, stablecoin được xem là một mối đe dọa đối với đồng tiền pháp định cũng như an ninh tài chính của đất nước đó.

Nhược điểm của Stablecoin là phần lớn đều bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành và cung cấp.

Điều này giống với cách hoạt động của các ngân hàng hiện có và hoàn toàn đi ngược lại bản chất của tiền điện tử.

Stablecoin VNDT, VNDC chưa được pháp luật công nhận đặt ra nhiều rủi ro khi thanh toán và tội phạm rửa tiền

Hiện nay trên cả nước có trên 100 fintech hoạt động, trong đó có 43 trung gian thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép.

Tuy nhiên những dự án như Antex hay Onus đều có những loại ví điện tử riêng được quảng bá như một ngân hàng số và có các chức năng như mua bán, trao đổi tiền ảo, gửi lãi suất tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, thậm chí là thế chấp tiền ảo để vay stable coin (USDT, VNDT…) để mua các loại tài sản hữu hình như nhà cửa, xe cộ, đất đai.

Theo quy định của pháp luật, Ví điện tử của một tổ chức phải hợp pháp và có quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Ví điện tử phải được liên kết với tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam hoặc thẻ ghi nợ (có gắn với tài khoản tnanh toán bằng đồng Việt Nam) của khách hàng mở tại ngân hàng liên kết.

Pháp luật cũng nghiêm cấm sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo và các hành vi vi phạm pháp luật khác (trong đó có phát hành, trao đổi và mua bán tiền ảo)…

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử không được phép cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng ví điện tử hoặc trả lãi trên số dư và bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên ví điện tử so với giá trị tiền khách hàng nạp vào ví điện tử.

Nếu đối chiếu với quy định của pháp luật thì những loại ví điện tử của một số dự án tiền ảo đang hoạt động trái pháp luật nhưng lại có những chức năng tương tự như một loại ví điện tử hợp pháp. Điều này đặt ra bài toán quản lý cho các cơ quan chức năng.

* Tiền ảo, tài sản ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Quảng Dương
Link gốc