Xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nữ bị cáo nghĩ sắp có sổ hưu ai ngờ phải vào tù

14/07/2022 07:00 daidoanket.vn
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chiều nay (13/7), sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án phúc thẩm với 3 bị cáo kháng cáo trong vụ án can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa, xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội). 

3 người kháng cáo gồm: Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bị tòa sơ thẩm xử phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội, bị tòa sơ thẩm xử phạt 42 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội, bị tòa sơ thẩm xử phạt 4 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung và 2 nữ bị cáo; đề nghị không chấp nhận kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo Phạm Thị Thu Hường và Phạm Thị Kim Tuyến.

Trước khi bước vào nghị án, tòa cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên bước lên bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến trình bày những thành tích mà bộ phận đăng ký doanh nghiệp đã làm được trong thời gian qua, đồng thời “rất trân trọng cảm ơn” ông Nguyễn Đức Chung, vì từ những áp lực mà vị cựu Chủ tịch UBND TP đặt ra thì thành tích đạt được của bộ phận đăng ký doanh nghiệp mới có được bước tiến như vậy.

“Rất mong HĐXX xem xét, trong góc độ thành tích chung của TP có một góc nhỏ của đăng ký doanh nghiệp, cũng có thể xem xét cho anh Chung trong việc giảm án”, bị cáo Tuyến nói.

Cựu
Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội.

Bị cáo cũng chia sẻ bản thân có hơn 30 năm công tác và làm việc, luôn có ý thức về trách nhiệm của mình khi thực thi công vụ, không bao giờ nghĩ rằng đến thời điểm sắp nhận sổ hưu thì lại phải đứng ở vị trí như thế này.

“Bị cáo thực sự rất trân trọng tình cảm của người thân, gia đình, bạn bè đồng hành cùng bị cáo… Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo, giảm án đến mức thấp nhất để bị cáo có thể về chăm sóc người thân, gia đình. Đây là một lỗi của bị cáo, cảm thấy rằng mình sơ suất trong thời gian mình chỉ mải mê với công việc, bị cáo rất mong muốn sẽ được HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt nhất… Những gì thuộc trách nhiệm của bị cáo thì bị cáo hoàn toàn có ý thức để thực hiện”, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến nói.

Được cho phép nói lời sau cùng, cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội Phạm Thị Thu Hường nói đã nhận thức rõ được những vi phạm, đồng thời bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét cho “cả anh Chung, chị Tuyến, những người rất tâm huyết với TP này”.

Là người nói lời sau cùng cuối cùng trong 3 bị cáo, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cá nhân bị cáo đi làm chỉ căn cứ vào hiến pháp, pháp luật. Trong quá trình giải trình với cơ quan tố tụng cũng giải trình căn cứ vào những nội dung, điều khoản, Thông tư, Nghị định viện dẫn để chứng minh cho việc làm của mình.

“Nên tôi nghĩ là nếu tranh luận trên cơ sở những quan điểm, các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện cho đến phiên tòa sơ thẩm sẽ không đi đến đâu cả.

Tôi nghĩ rất đơn giản, nếu như trong vụ án này, cơ quan điều tra hay cơ quan tố tụng mời được đại diện Sở KH&ĐT TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng để hỏi xem tiến trình số hóa có hồ sơ giống y như chúng tôi, nhưng họ đã được Bộ TT&TT thẩm định, Bộ KH&ĐT hướng dẫn…

Điểm thứ hai, tôi nghĩ là trong bình thường, với một cương vị là đi làm ở cơ quan nhà nước, dù có chức vụ hay không có chức vụ thì người quen, người thân, bạn bè, thậm chí gia đình mình đôi khi cũng nhờ vả những việc làm trong khi thi hành công vụ.

Nhưng mà tôi nghĩ là sẽ không bao giờ có thể xảy ra chuyện… không nhờ ở cơ quan mình thì cũng có thể nhờ ở cơ quan khác. Tôi nghĩ không đến mức lòng vòng, từ cái này đến cái kia. Tôi mong HĐXX xem xét”, bị cáo Nguyễn Đức Chung nói.

Bị cáo Chung cũng chia sẻ, dù kết quả phiên tòa diễn ra thế nào, sau này ông vẫn có thể thực hiện các quyền của cá nhân nữa, có thể đến giám đốc thẩm, tái thẩm, biết đâu có những tài liệu Giám đốc thẩm sẽ xem xét.

“Tại phiên tòa này tôi đã nhận thức rõ những trách nhiệm của mình và tôi xin nhận trách nhiệm đó trước HĐXX phúc thẩm. Tôi mong muốn HĐXX xem xét một cách công minh, giúp tôi được hưởng trách nhiệm thấp nhất, nhẹ nhất”, bị cáo Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng.