Xét xử ông Nguyễn Đức Chung: Luật sư cung cấp vật chứng là iPad cài email “chunghinhsu”

27/12/2021 15:31 congluan.vn

Sáng 27/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm với cáo buộc giúp Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu trái quy định. Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

14 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa.

Các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng ông Nguyễn Đức Chung bị xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong phần làm thủ tục, một số luật sư đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập các giám định viên, người làm chứng. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Thu Hường -  cựu Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề nghị triệu tập thành viên của tổ chuyên gia chấm thầu giai đoạn 2016-2017.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) cho rằng, đơn xin xét xử vắng mặt của bà Phan Lan Tú - nguyên Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội là không đúng quy định tố tụng. Ông Thiệp đề nghị HĐXX triệu tập bà Tú đến tham gia tố tụng.

Đáng chú ý, luật sư Nguyễn Văn Tú (một trong bốn luật sư bào chữa cho ông Chung) cho biết, ông muốn nộp chiếc iPad do gia đình bị cáo Chung mang đến vì thiết bị này có cài đặt email [email protected] có liên quan đến nội dung vụ án.

Cho rằng đây là vật chứng quan trọng, luật sư Tú đề nghị HĐXX cho phép ông nộp chiếc iPad này để tòa xem xét, đánh giá.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho rằng, phiên xử vắng một số người tham gia tố tụng đã được tòa triệu tập. Tuy nhiên, những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra. Nếu thấy cần thiết, HĐXX có thể công bố trong quá trình xét xử.

Sau ít phút hội ý, chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết, ý kiến của các luật sư đề nghị triệu tập giám định viên, người làm chứng, triệu tập bà Phan Lan Tú… là cần thiết. Tuy nhiên, đây là phiên tòa diễn ra dài ngày, HĐXX sẽ căn cứ diễn biến phiên tòa để xem xét triệu tập.

Đối với đề nghị của luật sư Nguyễn Văn Tú về việc giao nộp chiếc iPad, HĐXX chấp thuận và cho biết sẽ trao đổi với cơ quan an ninh để luật sư mang vào buổi xét xử chiều 27/12.

Theo cáo trạng, chiều tối 15/5/2016, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ [email protected], đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Việc này nhằm để Bùi Quang Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Ngay sau khi Bùi Quang Huy gửi email, ông Nguyễn Đức Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ (Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Đến đầu giờ sáng ngày 16/5/2016, trong khi Sở KH&ĐT đang họp giao ban, có sự tham gia của Ban Giám đốc, các trưởng phòng, giám đốc trung tâm, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tứ đã giao cho ông Nguyễn Tiến Học (Phó Giám đốc Sở), bà Phạm Thị Kim Tuyến (Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Tổ trưởng Tổ chuyên gia) và bà Phạm Thị Thu Hường (Chánh Văn phòng, Tổ phó Tổ chuyên gia) dừng thực hiện gói thầu trên. 

Ngày 30/7/2016, Bùi Quang Huy tiếp tục gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ [email protected], trong đó có nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện...