WB hỗ trợ Ukraine 1,5 tỷ USD và giúp các nước đang phát triển đối phó giá lương thực, năng lượng tăng

14/04/2022 07:55 congluan.vn

Trong bài phát biểu tại Trường Kinh tế Warsaw ở Ba Lan, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết ngân hàng này đang giúp Ukraine cung cấp các dịch vụ quan trọng, bao gồm trả lương cho nhân viên bệnh viện, lương hưu và các chương trình xã hội.

"Ngân hàng Thế giới được thành lập vào năm 1944 để giúp châu Âu tái thiết sau Thế chiến thứ 2. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp Ukraine tái thiết vào đúng thời điểm", ông Malpass nói.

Ông cho biết gói này đã được kích hoạt vào hôm thứ Hai (11/4) vừa qua với khoản viện trợ 1 tỷ USD của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cùng với khoản thanh toán 100 triệu USD cho Moldova.

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới cho biết, ngoài khoản tài trợ 1 tỷ USD thì Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) còn sẽ cung cấp 472 triệu USD bảo lãnh cho khoản vay.

Người phát ngôn cho biết kế hoạch này vẫn cần được sự chấp thuận đầy đủ của hội đồng quản trị ngân hàng trong những tuần tới, đồng thời cho biết thêm rằng khoản viện trợ sẽ cho phép Ukraine tiếp tục "các dịch vụ thiết yếu của chính phủ trong thời gian xung đột".

Ngân hàng Thế giới hôm Chủ nhật (10/4) dự báo xung đột sẽ làm giảm sản lượng kinh tế của Ukraine trong năm nay tới 45%, do một nửa doanh nghiệp của nước này phải đóng cửa, xuất khẩu hàng hải bị gián đoạn.

Khoản viện trợ này bao gồm khoản tài trợ giải ngân nhanh khoảng 944 triệu USD đã được Ngân hàng Thế giới phê duyệt vào tháng trước, cũng bao gồm các khoản đóng góp của các quốc gia tài trợ. 

Ông cho biết Ngân hàng Thế giới đang phân tích các tác động toàn cầu của cuộc xung đột, bao gồm cả giá lương thực và năng lượng tăng đột biến, đồng thời đang "chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của khủng hoảng và tập trung hỗ trợ cho các nước đang phát triển".

Ông cũng cảnh báo rằng giá lương thực tăng vọt cần được chú ý ngay lập tức, bởi điều này có thể khiến 10 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực.