Vụ tranh chấp giữa các nhà đầu tư và Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New DaNang City: Việc giải quyết không thuộc thẩm quyền của PVComBank

26/03/2022 15:19:00 toquoc.vn
Đây là khẳng định của ngân hàng khi chia sẻ với truyền thông chiều ngày 25/3 xoay quanh sự việc.

Ngày 25/3/2022, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, tại PVComBank chi nhánh Đà Nẵng, một nhóm các nhà đầu tư cá nhân mua nhà, góp vốn tại dự án New Da Nang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư đã kéo đến tụ tập yêu cầu gặp đại diện Ngân hàng để làm rõ một số các vấn đề liên quan đến Dự án.

Mặc dù PVcomBank đã thiện chí, hợp tác để tổ chức làm việc và yêu cầu các nhà đầu tư này cử đại diện để làm việc nhưng những cá nhân này không thống nhất được việc cử đại diện, gây ra tình trạng ồn ào, mất trật tự và không thể tiến hành được buổi làm việc.

Liên quan đến các vấn đề của nhóm các nhà đầu tư góp vốn, mua nhà tại dự án New Da Nang City của Công ty Phú Gia Thịnh, PVcomBank thông tin như sau:

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) là một trong các khách hàng của PVcomBank. Theo Khoản 3 Điều 14 Luật các Tổ chức tín dụng quy định: "3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng". 

Do vậy, PVcomBank không được phép cung cấp thông tin về các khoản vay, hợp đồng thế chấp của Công ty Phú Gia Thịnh theo đề nghị của nhóm các nhà đầu tư này, trừ khi có sự chấp thuận của Công ty Phú Gia Thịnh hoặc có văn bản yêu cầu tư Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong quá trình cho vay và nhận thế chấp, PVcomBank đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật có liên quan.

Cũng theo đại diện Ngân hàng, hoạt động góp vốn, mua bán đất tại dự án New Da Nang City giữa các nhà đầu tư và Công ty Phú Gia Thịnh là thỏa thuận dân sự trên nhu cầu và tinh thần tự nguyện giữa các bên, không liên quan đến hoạt động ngân hàng tại PVcomBank.

Việc công ty Phú Gia Thịnh vi phạm cam kết thỏa thuận với các nhà đầu tư dẫn đến tình trạng khiếu nại là tranh chấp giữa hai bên.

Do đó, việc giải quyết các tranh chấp này không thuộc thẩm quyền của PVcomBank mà cần được giải quyết tại các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật. 

"Trong trường hợp Cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu, PVcomBank sẽ cung cấp đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu và phối hợp chặt chẽ với các bên có liên quan để làm rõ nội dung vụ việc.

PVcomBank mong rằng vụ việc tranh chấp giữa các nhà đầu tư và Công ty Phú Gia Thịnh sớm được giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi bên.

Trong thời gian vụ việc đang được giải quyết bởi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, PVcomBank đề nghị các bên tôn trọng các quy định pháp luật, không có các hành động tụ tập, gây rối hoặc làm cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Ngân hàng" - thông báo của PVcomBank gửi truyền thông nêu rõ.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn