VnIndex đã giảm kịch biên độ, không còn 'room' để giảm thêm trong phiên hôm nay

28/01/2021 21:53:00 cafef.vn
HPG hiện dư bán sàn 13 triệu cổ phiếu. Việc tăng rất mạnh của HPG thời gian trước đã khiến cổ phiếu này liên tục vượt đỉnh và nhà đầu tư cũng hào hứng với rất nhiều thông tin tốt từ doanh nghiệp, đẩy mạnh mua cổ phiếu bằng margin.

Tại thời điểm 13h15', VnIndex lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán giảm đến 6,77%- gần kịch khung biên độ -7% của sàn HoSE. Như vậy là, thị trường chứng khoán không còn "room" để giảm sâu hơn nữa trong phiên hôm nay. Chỉ số VnIndex hiện đang "loay hoay" ở mức giảm gần kịch biên độ là hơn -74 điểm!

VnIndex đã giảm kịch biên độ, không còn room để giảm thêm trong phiên hôm nay - Ảnh 1.

Sàn HoSE đã giảm gần kịch biên độ cho phép!

Thống kê sơ bộ trên thị trường chứng khoán cho thấy hiện sàn HoSE có 482 mã giảm trong đó 277 mã giảm sàn. Chỉ có 18 mã ít ỏi tăng giá!

Nhóm VN30 khủng hoảng khi 29/30 mã cổ phiếu bị chất bán giá sàn lượng lớn. Ngoại trừ NVL hiện đang giao dịch sát giá sàn còn lại là một màu xanh xám.

VnIndex đã giảm kịch biên độ, không còn room để giảm thêm trong phiên hôm nay - Ảnh 2.
 

ROS hiện đứng đầu trong danh sách các mã bị chất lệnh bán sàn khi có đến 37 triệu cổ phiếu đang ở giá bán sàn. HPG hiện dư bán sàn 13 triệu cổ phiếu. Việc tăng rất mạnh của HPG thời gian trước đã khiến cổ phiếu này liên tục vượt đỉnh và nhà đầu tư cũng hào hứng với rất nhiều thông tin tốt từ doanh nghiệp, đẩy mạnh mua cổ phiếu bằng margin. Áp lực call margin đang khiến HPG về giá 37.500 đồng/cổ phiếu cùng lệnh chất bán sàn lượng lớn.

Các cổ phiếu khác ngành tài chính-ngân hàng như STB, SSI, TCB, MBB...đều đang có lệnh chất bán sàn hơn 7 triệu đơn vị. 

Sự hoảng loạn của nhà đầu tư khiến họ đặt lệnh bán bằng mọi giá. Chúng tôi cho rằng việc hành động chất bán giá sàn hôm nay là một trong những kết quả từ việc nhà đầu tư thâm nhập thị trường chứng khoán quá nhanh mà không chuẩn bị cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm ứng phó. Họ đã hành động theo kiểu đám đông nên thị trường đã chịu áp lực bán mạnh lại còn mạnh hơn nữa.

cafef.vn